Bán đất trên… giấy, thành phố Việt Trì đứng giữa hai làn khiếu kiện

Thảo luận trong 'Tin Tức CNTT' bắt đầu bởi Administrator, 27/9/14.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Administrator

  Administrator Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/2/14
  Bài viết:
  15,110
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  48
  “Vẽ” dự án để bán đất trên… giấy

  Theo tìm hiểu của PV Dân trí, năm 2010, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì Nguyễn Quốc Liên (nay là Bí thư Thành ủy Việt Trì) đã ký quyết định 2135-QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh quy hoạch cục bộ vị trí khu tái định cư dự án đường và hạ tầng hai bên đường Nguyễn Tất Thành. Sau đó, UBND TP Việt Trì ban hành quyết định thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng hai bên đường Nguyễn Tất Thành, bán đấu giá một phần khu đất hai bên đường Nguyễn Tất Thành.

  Tuy nhiên, dù chưa tiến hành thu hồi đất trên thực địa cũng như triển khai công tác giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Quốc Liên đã “vội vã” chỉ đạo các ban ngành của UBND TP Việt Trì kẻ vẽ ra 164 ô đất trên giấy rồi tổ chức bán đấu giá. Việc làm này đã khởi nguồn cho một loạt hệ quả xấu xảy ra sau này.

  [​IMG]
  Khu đất chưa được thu hồi đã bị TP Việt Trì đem bán đấu giá.

  Cụ thể, gần 4 năm nay, UBND TP Việt Trì vẫn chưa thể thu hồi đất, giải phóng mặt bằng do gặp phải sự phản đối quyết liệt của các hộ sản xuất có đất bị thu hồi. Những người trúng đấu giá chờ “dài cổ” 4 năm qua nhưng chưa được giao đất. Việc làm sai trái trên dẫn đến sự bức xúc, khiếu nại tố cáo của cả người bị thu hồi đất lẫn người trúng đấu giá đất.

  Được biết, sau phi vụ “bán đất trên giấy” này, UBND TP Việt Trì thu về hơn 100 tỷ đồng.

  Cũng theo tìm hiểu của PV Dân trí, phần đất bị thu hồi để bán đấu giá là đất nông nghiệp được sử dụng để trồng lúa của gần 200 hộ dân thuộc 2 phường Vân Cơ và Vân Phú (TP Việt Trì). Ông Nguyễn Mạnh Hùng (trú tại phường Vân Cơ) bức xúc: “Chúng tôi thậm chí không được thông báo về việc bán đấu giá. Đây là việc làm giấu diếm và khuất tất của chính quyền thành phố vì họ sợ thông báo đến chúng tôi thì sẽ bị lộ việc chưa thu hồi xong đã bán đất.”.

  “Nhờ” tỉnh “chữa cháy”

  Trước tình thế đứng giữa hai làn khiếu kiện của cả người bị thu hồi đất lẫn người trúng đấu giá đất, vừa qua, UBND TP Việt Trì đã có một tờ trình gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị “chữa cháy”. Trong tờ trình số 1389/TTr-UBND của UBND TP Việt Trì gửi UBND tỉnh Phú Thọ, UBND TP Việt Trì đề nghị thu hồi quyết định trúng đấu giá 164 ô đất thuộc khu vực hạ tầng hai bên đường Nguyễn Tất Thành. Ngoài ra, UBND TP Việt Trì còn khẩn khoản đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cho phép UBND TP Việt Trì gặp gỡ các hộ trúng đấu giá đất để xin lỗi và bàn biện pháp giải quyết.

  Cũng tại tờ trình nêu trên, UBND TP Việt Trì còn đề xuất một số phương án giải quyết hậu quả của việc đấu giá đất “khống” như: Tìm quỹ đất khác để bù cho khách hàng đã trúng đấu giá khu đất được bán “khống”; Trả lại tiền cho người trúng đấu giá và tính lãi suất theo ngân hàng; Hoặc sẽ tiếp tục thu hồi đất của người dân để giao bằng được cho người trúng đấu giá đất trước 31/12/2014…

  Những phương án được UBND TP Việt Trì đề xuất khiến những người dân có đất bị thu hồi bức xúc, những người trúng đấu giá đất lo lắng vì cho rằng các phương án này đều không khả thi và chỉ mang tính đối phó.

  Theo quy định của pháp luật, các cơ quan, tổ chức chỉ được phép bán đấu giá đất khi đã giải phóng mặt bằng và có hạ tầng. Cụ thể, tại mục 2 Điều 5 Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/8/2005 quy định “Điều kiện về các thửa đất được tổ chức đấu giá”, đất được bán đấu giá phải “Đã được bồi thường giải phóng mặt bằng”.

  Điều 17 của Quyết định này nêu rõ về việc xử lý vi phạm như sau: “Nếu thành viên Hội đồng đấu giá hoặc tổ chức của Nhà nước có chức năng đấu giá quyền sử dụng đất được giao thực hiện đấu giá và các cá nhân khác có liên quan đến cuộc đấu giá cố ý làm trái quy định của Quy chế này và Quy chế đấu giá do UBND cấp tỉnh ban hành, có hành vi làm lộ bí mật, tiếp tay, môi giới cho người tham gia đấu giá mà gây thiệt hại cho Nhà nước hoặc làm cho cuộc đấu giá không thành thì tuỳ theo mức độ và tính chất vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.”.

  Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cho hay, đến thời điểm này, tỉnh Phú Thọ vẫn chưa có có phương án “chữa cháy” cho việc làm sai trái của UBND TP Việt Trì.

  Trong lúc chờ UBND tỉnh Phú Thọ tìm ra phương án khả thi, UBND TP Việt Trì vẫn phải đứng giữa hai làn khiến kiện. Đến nay, chưa có cơ quan, cán bộ nào của TP Việt Trì phải chịu trách nhiệm về sai phạm trên.

  Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

  Tố Linh

  Xem thêm :phú thọ, giải phóng mặt bằng, mặt bằng, nguyễn tất thành, quy chế, việt trì, ttg, khiếu kiện, dự án, Quyết định, Bí thư, UBND TP Việt Trì,
  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm