QC Các loại hình nuôi lợn mán phổ biến nhất

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi trangfun24h, 3/7/17.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. trangfun24h

  trangfun24h Thành Viên

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Lợn mán vốn được chăn nuôi thả rông trong điều kiện môi trường tự nhiên xong với nhiều trang trại lợn mán lại được nuôi theo kiểu nhốt trong chuồng hoặc bán thả rông. Tùy điều kiện chăn nuôi mà người ta lựa chọn các kiểu chăn nuôi lợn mán này.

  Nuôi lợn mán theo kiểu thả rông

  Phương pháp này sử dụng cho những trang trại chăn nuôi với quy mô lớn, diện tích rộng rãi có nhiều cây xanh và được rào chắc chắn. Đặc biệt, sát mặt đất, phải được quây kín và chôn các cột bê tông thật sâu dưới mặt đất tránh lợn đào chui ra ngoài, chiều cao lưới vây quanh phải đảm bảo lợn không thể nhảy ra ngoài.

  Trong khu nuôi phải nhiều cây cối, các thức ăn cho lợn như cỏ, rau, củ quả và có sẵn nước uống. Lợn mán thích vận động, chúng dũi đất tìm kiếm thức ăn và thích ở trong các bụi cây rậm rạp để ẩn nấp. Khi không có ai xung quanh chúng mới ra bên ngoài.

  Trong khu này, ta nên lợp một số lều nhỏ diện tích từ 4 – 6 m2 chiều cao từ 1,2 – 1,5 m để chúng cho thể ra vào trú mưa trú nắng. Nền đắp cao hơn mặt đất để tránh mưa ngập úng, có thể lót ổ rơm hay rạ, cỏ khô bên trong cho chúng nằm.

  Bố trí các khu vực riêng dành cho lợn sinh sản, lợn thịt và lợn đang nuôi con tùy theo số lượng đàn lợn mà phân ra các chuồng ít hay nhiều.

  Tại khu vực nuôi đào sẵn các hố nước để chúng có thể tắm táp, có máng ăn, máng uống để thực phẩm và nước uống cần thiết cho chúng.

  Lợn mán thích vận động, nếu diện tích trang trại khiêm tốn nên bố trí các chuồng theo chiều ngang còn chiều dài để chúng đua nhau chạy nhảy.

  Lợn rừng đặc biệt rất thích sống theo kiểu nuôi thả rông như thế này.

  [​IMG]

  Nuôi lợn mán theo kiểu nhốt chuồng

  Đây là cách nuôi giống lợn nhà, ta xây các chuồng chắc chắn có mái che, ngăn thành từng chuồng với diện tích từ 4 – 6 m2. Mỗi chuồng nuôi từ 1 – 2 con hoặc nuôi một cặp bố mẹ.

  Chuồng có thể quây bằng lưới, nếu xây chuồng bằng gạch thì tốt nhất.

  Diện tích chuồng nuôi cần đảm bảo rộng 2 m, dài 3 m và cao từ 1,2 đến 1,5 m. Nếu nuôi từ 3 - 4 con thì kích thước là 2 x5 m hoặc rộng hơn. Nuôi theo phương pháp nhốt chuồng không cần chuồng quá rộng vì như vậy khó cho ăn hơn, khi tiêm phòng và dọn vệ sinh cũng dễ dàng hơn. Đồng thời tạo điều kiện để lợn mán gần gũi với chủ nuôi.

  Tuy là chuồng nuôi nhưng cấu trúc càng gần với thiên nhiên hơn càng tốt. sắp xếp và phân phối các chuồng để đón ánh nắng mặt trời, thông thoáng, có gió thổi mát về mùa hè, và kín đáo ấm áp về mùa đông.

  Nền chuồng nên nghiên khoảng 3 độ để thoát nước tốt, có thể lát bằng xi măng. Tuy nhiên, chúng thích nền đất hơn do gần với tự nhiên.

  Việc nuôi theo kiểu nhốt chuồng sẽ giúp chủ nuôi gần gũi với con vật đồng thời dễ dàng quan sát và tìm hiểu được tập tính của chúng. Tuy nhiên cách nuôi này lại hạn chế sự vận động của lợn mán làm chúng tích mỡ nhiều hơn, chúng sẽ yếu hơn.

  Trang trại lợn mán Hòa Bình chuyên cung cấp lợn mán giống xịn 100%, lợn mán nguyên con, thịt lợn mán thương phẩm … tư vấn miễn phí các kỹ thuật chăn nuôi cần thiết cho bà con. Liên hệ: Trịnh Xuân Lãm – Thị Trấn Cao Phong – huyện – Hòa Bình. SDT: 098.546.3058
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm