Cấm cản đồ công nghệ, an ninh quốc gia chỉ là cái cớ

Thảo luận trong 'Tin Tức CNTT' bắt đầu bởi lephuong425, 12/8/14.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. lephuong425

  lephuong425 Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/14
  Bài viết:
  509
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  TP - Trong danh mục mua sắm công mới được chính phủ Trung Quốc công bố, nhiều sản phẩm công nghệ của Apple đã bị loại, trong đó gồm cả Ipad, Iphone, MacBook Air… những sản phẩm bán chạy nhất của Apple tại Trung Quốc.

  Chỉ thế thôi, chính phủ chẳng cần cấm, các doanh nghiệp, tập đoàn quốc doanh cũng tự hiểu chẳng nên dốc hầu bao cho các sản phẩm ấy làm gì. Chẳng cần dựng lên những rào cản thương mại ngặt nghèo mà lại dễ bị công kích, Trung Quốc vẫn hạn chế được tầm ảnh hưởng của Apple, và “trái táo cắn dở” đành ngậm ngùi chấp nhận doanh thu từ thị trường này sẽ sụt giảm đáng kể, so với mức đóng góp 16% vào tổng doanh thu của tập đoàn này hiện nay.

  Không giải trình được về tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng. Đó là lý do mà các cơ quan chức năng Trung Quốc đưa ra để giải thích cho quyết định loại bỏ Apple. Mục đích sâu xa hơn, đâu đó đã được Bắc Kinh nói ra, đó là nhằm đảm bảo an ninh quốc gia sau các vụ bê bối do thám, rò rỉ thông tin của thế giới.

  Bởi không chỉ Apple, những công ty sản xuất các phần mềm diệt virus đình đám thế giới như Symantec hay Kaspersky cũng bị loại khỏi danh sách mua sắm công, thậm chí là còn bị liệt vào nhóm những sản phẩm không nên sử dụng. Đây cũng được xem là một cách để trả đũa những biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các tập đoàn viễn thông của Trung Quốc do những tranh cãi về do thám thông tin suốt thời gian qua.

  Nhưng an ninh quốc gia cũng chỉ là cái cớ - một cái cớ rất hợp lý. Điều thực sự đằng sau quyết định của Chính phủ Trung Quốc là để bảo hộ ngành công nghệ cao trong nước bằng một rào cản phi thương mại và truyền thống.

  Nhận định này càng được khẳng định khi Trung Quốc cũng tiến hành các biện pháp thắt chặt kiểm soát đối với các công ty nước ngoài trong các ngành có giá trị gia tăng lớn khác, trong đó có công nghiệp ô tô. Mới đây, Bắc Kinh đã tuyên bố điều tra hành vi độc quyền với một loạt công ty Nhật Bản và phương Tây, trong đó đáng chú ý có hai thương hiệu lớn là Audi của Đức và Chrysler của Mỹ.

  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm