Cùng khám phá những lợi ích của quả bầu đối với sức khỏe

Thảo luận trong 'Thông Tin Khoa Học' bắt đầu bởi Thanh Thảo, 29/10/19.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

  1. Thanh Thảo

    Thanh Thảo Thành Viên

    Tham gia ngày:
    20/8/19
    Bài viết:
    66
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Tác dụng của quả bầu đối với sức khỏe ít ai ngờ tới dù quả bầu là một loại thực phẩm quen thuộc đối với bữa cơm gia đình Việt. Trong thực tế, tất cả các bộ phận của cây bầu như lá, tua cuốn, hoa, rễ bầu… đều tốt cho sức khỏe và có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu. Hãy cùng khám phá những lợi ích của quả bầu đối với sức khỏe qua bài viết dưới đây nhé!

    [​IMG]

    Cây bầu còn được gọi là bầu nậm, bầu canh, tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí (Cururbitaceae). Quả bầu có vỏ màu xanh lá cây và ruột trắng, là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
    Theo Đông y, bầu vị tương đối nhạt, tính mát (có tài liệu lại cho là vị ngọt, tính lạnh), có công hiệu giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa; chủ trị các chứng như trướng bụng, phù thũng, tiểu tiện ít, phổi nóng, ho...
    Cụ thể là thịt quả bầu vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, được sử dụng trị chứng đái rắt phù nề, đái tháo, mụn lở... Vỏ bầu vị ngọt, tính bình, lợi tiểu, tiêu thũng nên cũng được dùng cho các chứng bệnh phù thũng, bụng trướng. Hạt bầu đun lấy nước súc miệng chữa bệnh sưng mộng răng lợi răng lung lay, tụt lợi. Lá bầu có vị ngọt, tính bình có thể khiến thức ăn chống đói. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải thải nhiệt độc, nấu tắm cho con trẻ phòng ngừa đậu, sởi, lở ngứa. Quả bầu già sắc lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu, chữa bệnh phổi phù nước (nhưng chỉ nên dùng kết hợp trị liệu trong bệnh phù nước khi ở cơ sở cấp cứu). Ngoài ra ở Ấn Độ người ta sử dụng hạt bầu trong trị bệnh phù và làm thuốc trị giun; hay dầu hạt bầu dùng trị chứng đau đầu. Còn loại bầu đắng thì tính lạnh, hơi độc, tác dụng lợi tiểu, thông đái rắt, tiêu thũng.
    Tuy nhiên không sử dụng bầu cho những người bị phong hàn, ăn không tiêu vì bầu có tính mát nên sẽ gây đau bụng nếu như ăn nhiều.
    Ngoài những lợi ích của quả bầu, các bộ phận khác của cây bầu cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe không kém. Cùng tham khảo thêm 1 số bài thuốc hay từ cây bầu nhé!
    Sử dụng trong đái tháo đường đái rắt hay máu nóng sinh lở: thịt bầu 50 - 100g nấu thành canh ăn hằng ngày.
    Bệnh về da: Lấy hoa và tua cuốn của bầu nấu nước cho trẻ tắm, có tác dụng phòng ngừa thủy đậu, sởi, lở ngứa vào ngày hè nóng nực.

    Trị chứng vàng da: Rễ bầu sắc lấy nước thêm chút đường uống (theo kinh nghiệm ở Ấn Độ).

    Phổi nóng, sinh ra ho: Quả bầu 50g đun lấy nước uống thay trà trong ngày.

    Trị răng lung lay, viêm tụt lợi: Hạt bầu 20g, ngưu tất 20g, nấu lấy nước ngậm và súc miệng ngày 3 - 4 lần.

    Bụng trướng tích nước, tiểu tiện ít: Lấy quả bầu tươi 50 - 100g, đun lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Hoặc lấy vỏ bầu 30g, vỏ dưa hấu 30g, vỏ bí ngô 30g, hợp lại sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

    Báng nước do côn trùng đốt công đoạn cuối: Vỏ bầu 15g đun lấy nước súc miệng ngày 3 - 4 lần.

    Viêm gan, vàng da, sỏi đường niệu, tăng áp huyết: Quả bầu tươi 500g, rửa sạch vắt lấy nước cốt và trộn đều với 250ml mật ong rồi uống ngày 2 lần, mỗi lần 30 - 50ml.

    Tiểu đường: Người bị tiểu đường đái rắt ăn canh bầu hàng ngày cho hiệu quả tốt rất.

    Không chỉ là một nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn, quả bầu còn là vị thuốc đơn giản hiệu quả đối với nhiều chứng bệnh. Sau khi đọc xong bài viết này, hi vọng bạn sẽ chế biến nhiều món ngon từ bầu và không vứt đi ruột bầu, rễ bầu hay tua bầu nữa, mà thay vào đó hãy tận dụng hết những lợi ích mà nó mang lại để có một sức khỏe tốt cho bạn và gia đình nhé!
    Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm