Cuộc đua staking: Ethereum vẫn chậm chân so với các đối thủ

Thảo luận trong 'Review Sản Phẩm' bắt đầu bởi lynlyn, 22/2/21 lúc 10:08.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. lynlyn

  lynlyn Thành Viên

  Tham gia ngày:
  26/10/20
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  mô hình Proof-of-Stake (PoS) xuất hiện từ năm 2012, nổi lên như một cách thay thế để mang lại sự đồng thuận so với Proof-of-Work (PoW) nặng về tính toán của Bitcoin tại những sàn giao dịch tiền ảo tốt nhất. Tuy thế, phải đến bây giờ, PoS mới có thể chứa cánh, được kích thích bởi sự ra mắt của staking trên những nền móng cao cấp bao gồm Ethereum 2.0, Polkadot và Cardano.

  [​IMG]
  mặc dù tăng giá hoành tráng từ khi đầu năm và thực tiễn là nó là tiền điện tử lớn thứ hai theo tổng vốn hóa thị trường, Eth2 vẫn kém các đối thủ trong bảng xếp hạng staking. Do đó, vì sao ETH chẳng phải là tiền điện tử staking số một?

  sơ sài lịch sử về proof-of-stake
  Vào năm 2012, những nhà phát triển Peercoin Sunny King và Scott Nadal đã đề xuất PoS như một phần của mô hình đồng thuận phối hợp. Vào năm 2013, khối genesis Nxt đã ca ngợi blockchain PoS thuần túy Việc trước tiên, mà Blackcoin nhanh chóng theo dõi vào đầu năm 2014. Vào thời điểm đó, tiền điện tử vẫn còn tương đối nhỏ và những mô phỏng đồng thuận nói chung vẫn ko nhất mực là vấn đề gây tranh luận trong các năm Tiếp theo.
  Sau lúc Ethereum ra mắt vào năm 2015 và hoạt động tăng trưởng chóng vánh có được động lực, phổ quát Công trình muốn khó khăn với thành công của nó. Tuy nhiên, các thách thức về khả năng mở mang của Ethereum – do phụ thuộc vào PoW- chóng vánh trở thành một vấn đề nhiều. Do đó, các hàng ngũ phát triển then chốt bắt đầu kiểm tra những mô phỏng đồng thuận khác.
  Delegated proof-of-stake (DPoS) là biến thể của PoS, do Dan Larimer đi đi đầu. EOS, Tron (TRX), Lisk và những nền móng khác tiếp tục sử dụng DPoS cho đến ngày nay. Tuy vậy, mô hình này đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi vì đưa quá phổ biến quyền kiểm soát hội tụ vào những blockchain.
  Tezos (XTZ), ra mắt trên mainnet (mạng chính) vào tháng 9/2018, đã phát minh ra mô hình đồng thuận PoS liên quan đến giao cho để vượt qua một vài thách thức quan yếu nhất của đồng thuận DPoS kiểu EOS. Được mệnh danh là “liquid proof-of-stake”, mô hình cho phép chủ nhân XTZ giao cho quyền chính xác của họ cho những chủ nhân token khác. Chuẩn xác các node (baker) trên mạng Tezos có thể sử dụng quỹ được ủy quyền như một khoản đóng góp cho 10.000 XTZ tối thiểu thiết yếu để trở thành baker.
  Liquid proof-of-stake khác DPoS kiểu EOS ở chỗ không có ngừng trên nhất định về số lượng node chuẩn xác có thể tham dự vào mạng. Ủy quyền cũng ko phải là buộc phải đối với một ai đó để trở thành baker trên Tezos, trong khi trong mô hình EOS, ai đó chỉ có thể trở nên nhà cung cấp khối dựa trên việc ủy quyền.

  xem thêm hướng dẫn kinh doanh tiền ảo

  2020: Staking chứa cánh
  Tezos có thể được xác nhận là một trong những nền móng Việc trước tiên phổ thông staking, thậm chí mang đến khả năng sắm vào của những doanh nghiệp để staking nhờ quan hệ hiệp tác với Bitcoin Suisse. Tuy nhiên, vào năm 2020, một số lớn mạnh quan yếu trong blockchain PoS đã kích thích staking tiến xa hơn, đem lại thời cơ thu nhập mới cho người mua tiền điện tử.
  Vào tháng 5, Polkadot ra mắt trên mainnet sau vài năm phát triển. Chỉ vài tuần sau, Cardano tung ra phiên bản Shelley, cho phép những staker tham gia lần Việc đầu tiên, dù rằng chưa có chức năng nào khác hoạt động.
  Cần chỉ ra rằng mỗi nền tảng này đều có mục đích và mục tiêu riêng. Ethereum đúng với tầm nhìn Ban đầu của nó về việc trở thành “máy tính thế giới”, trong khi Polkadot được vững mạnh với khả năng tương tác và khả năng mở rộng kinh tế. Cardano kiêu hãnh về các cơ sở vật chất nghiên cứu được Tìm hiểu ngang hàng của mình.
  tuy nhiên, điểm chung của chúng là nền tảng PoS và ra mắt tính năng staking vào năm 2020. Hiện tại, chúng cũng tạo nên những nền tảng staking hàng đầu, với Ethereum đứng ở vị trí thứ 5, có giá trị staking chỉ kém Algorand một tí. Avalanche đứng ở vị trí thứ 3 ngay trước Algorand nhưng thể hiện giá trị staking to hơn, sắp với Cardano và Polkadot hơn là Algorand và Ethereum.
  [​IMG]
  các nền móng PoS hàng đầu theo tổng giá trị staking | Nguồn: StakingRewards
  Arthur Breitman, một trong các kiến trúc sư Việc trước tiên của Tezos và là người ủng hộ PoS cho biết mặc dầu PoS đang mất thời gian để được bằng lòng nhưng theo ý kiến của anh, nó đã hoàn toàn làm lu mờ PoW với các lợi ích mà nó mang lại:
  “Proof-of-stake đã đi trong khoảng một ý tưởng ngoài lề trong giới tiền điện tử, trở nên chủ đạo hoàn toàn với sự ra mắt của Tezos vào năm 2018 và với các đơn vị lớn như Coinbase tham dự staking. Khi mà đấy, những cuộc tiến công đồng thuận vào những chuỗi PoW nhỏ hơn và chừng độ lạm phát cao can dự đến các chuỗi PoW mới đã làm rõ ràng rằng PoW không còn khả thi để ra mắt tiền điện tử”.

  vì sao những staker không đổ xô vào Ethereum?
  Lý do quan yếu nhất khiến staker đo đắn hơn trong việc đầu tư vào Ethereum là các rào cản gia nhập cao và không có triển vẳng về chiến lược tháo lui chóng vánh nếu như có bất kỳ biến động giá đột ngột nào.
  Staker Eth2 phải khóa 32 ETH để trở thành trình chuẩn xác. Theo giá ETH hiện tại, Con số đó tương đương hơn 60.000 USD. Bất kỳ người nào tham gia đều phải trần chờ thời gian dài, vì không thể unstake hoặc chuyển tiền trước lúc những giai đoạn Tiếp đến của Eth2 đi vào hoạt động và ko có ngày xác định. Bất kỳ người nào ko có 32 ETH để stake đều có thể tham gia pool, nhưng điều này có vẻ rủi ro và các người tham gia pool cũng phải trả phí.
  Không những thế, còn có các nguyên tố khác ngăn cản Ethereum trở thành nền tảng staking được ưa thích. Chicago Mercantile Exchange ra mắt công cụ phái sinh ETH thiết chế hiện đang khuấy động đáng nói trên thị phần ETH, có thể loại bỏ khối lượng từ staking.
  Hơn nữa, các nền tảng khác hữu ích thế về tuổi thọ so với Eth2, chỉ mới hoạt động được hơn 2 tháng. Để so sánh, Polkadot và Cardano đã có 6 tháng để lôi kéo những staker tham gia vào mạng.

  Cuộc đua staking
  Cardano có thể dẫn đầu về trị giá staking, nhưng ngần ngừ án chưa có mainnet hoạt động gần như và đang làm việc trên một lịch trình dài hạn để hoàn thiện các chức năng, staker đang tận dụng thời cơ với một tầm giá ngày mai đầu cơ cho ADA vốn dĩ đang hoạt động rất khả quan cho đến nay, với mức tăng đáng kể vào năm 2021.
  lúc được hỏi về các Dự án xây dựng trên Cardano, giám đốc truyền thông thế giới Bakyt Azimkanov tại Cardano Foundation cho biết hiện tại phổ biến Công trình đang vun đắp hoặc có kế hoạch làm tương tự trên Cardano. Anh nhắc thêm:
  “Ứng dụng thương nghiệp Việc ban đầu của Cardano để theo dõi chuỗi sản xuất đã được Cardano Foundation hỗ trợ. Công trình này là liên doanh với nhà sản xuất công nghệ theo dõi chuỗi sản xuất Scantrust, dùng blockchain Cardano để xác minh tính chuẩn xác của rượu nho hữu cơ có nguồn gốc độc nhất trong khoảng một vườn nho thuộc sở hữu gia đình ở Georgia”.
  Có vẻ như toàn bộ những Dự án xây dựng trên Cardano vẫn đang trong công đoạn cấp vốn hơn là phát triển tích cực, vậy tại sao Cardano lại chứng tỏ là một nền móng hấp dẫn đối với các staker? Azimkanov nghĩ rằng điều này là do 1 vài nhân tố, như staking trên Cardano rất dễ dàng:
  “Người dùng chỉ cần gửi ADA vào một ví tương trợ ủy quyền và chọn một stake pool để giao cho. Công đoạn được tiến hành cho đến khi người mua muốn rút tiền hoặc thay đổi pool. Khách hàng luôn giữ ADA đã stake trong ví, Chính vì thế đó là một cách khôn cùng an toàn để tạo phần thưởng giao cho mà không cần tương tác phổ biến hoặc có nguy cơ mất tiền”.

  lớn mạnh như một chất kích thích cho staking?
  Dựa trên Nhận định tổng thể về 5 nền tảng PoS đang chiếm giữ những vị trí bậc nhất, Polkadot hiện cung ứng phần thưởng cao nhất cho những staker – hơn 13% so với khoảng 4% trên Cardano, 7% trên Algorand và 10% trên Avalanche.
  Nhưng Polkadot làm cách nào để vượt qua đối thủ về phần thưởng staking? Peter Mauric, trưởng bộ phận quan hệ công chúng tại Parity Technologies (công ty cơ sở cơ sở vật chất blockchain đứng sau Polkadot) giải thích:
  “Phần thưởng staking trong Polkadot là sản phẩm phụ của việc người tham dự mạng sẵn sàng khóa token của họ vào hệ thống staking. Phần thưởng cao là dấu hiệu cho thấy tỷ lệ staking gần đạt mức tối ưu. Bởi vì các trình chuẩn xác trên relay chain sẽ bảo mật cho parachain layer-one riêng lẻ, các giả định được đưa ra trong kinh tế học token hoàn toàn khác với các mô hình thuần tuý thái quá trong đó có một trạng thái nền móng hiệp đồng sáng tạo độc nhất để quản lý”.
  Xét về tiến độ vững mạnh, Polkadot đang đi trước những đối thủ khó khăn staking. Theo PolkaProject, đơn vị theo dõi hoạt động tăng trưởng trên Polkadot, hiện có hơn 350 Công trình đang hăng hái vun đắp trên nền tảng này, đây là một dấu hiệu tích cực để duy trì trị giá liên tiếp.
  Trong số các nền móng staking dẫn đầu, gồm những cả những Công trình nhỏ lẻ chẳng hạn như Avalanche, Algorand và Cosmos, chỉ Polkadot, Cardano và Ethereum có lượng hoạt động phát triển đáng nói.
  Mauric tin rằng các chừng độ hoạt động trên Polkadot, cùng với lời hứa về khả năng tương tác, cũng góp phần vào sự nhiều của nó như một nền tảng staking, cho biết các Dự án phát triển một loạt parachain hiệp đồng sáng tạo “sẽ kết liên liền mạch cả trong Polkadot và qua các cầu nối với các mạng bên ngoài đang chuẩn bị ra mắt”.

  đọc thêm bài viết cách đổi tiền ảo ra tiền thật

  thời kỳ hoàng kim cho staking?
  Có thể vẫn còn là các ngày đầu trong cuộc chiến staking, nhưng “5 mạng lớn” hiện tại có vẻ hơi bền lâu ở đầu bảng. Tuy thế, vẫn có khả năng một số sẽ khó khăn quyết liệt cho 10 vị trí hàng đầu trong các tuần và tháng tới.
  Đối với những người muốn tham gia staking crypto của họ, chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn lúc này – nhưng đương nhiên, phải luôn tự thực hiện nghiên cứu. Mặc dù staking thực thụ có thể mang lại phần thưởng cao trong một khoảng thời kì nhất quyết, nhưng nó đi kèm với các rủi ro nhất quyết mà các bạn cần chú ý.
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm