Đàm phán hạt nhân Iran thất bại, gia hạn thêm 7 tháng

Thảo luận trong 'Tin Tức CNTT' bắt đầu bởi Administrator, 25/11/14.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Administrator

  Administrator Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/2/14
  Bài viết:
  15,108
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  48
  Thế giới[​IMG]
  Thứ Ba, 25/11/2014 - 06:11

  [​IMG]

  Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) hội đàm với người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton

  Iran và 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cùng Đức (nhóm P5+1) sẽ tìm cách đạt được một thỏa thuận khung trước ngày 1/3 năm sau, và thông qua một thỏa thuận kỹ thuật đầy đủ trước ngày 1/7, các quan chức ngoại giao tiết lộ.

  “Chúng tôi đã kết luận rằng không thể đạt được một thỏa thuận trước thời hạn chót đã nêu là vào hôm nay, và do đó chúng tôi sẽ gia hạn tới 30/6/2015”, ngoại trưởng Anh Philip Hammond phát biểu tại Vienna, Áo.

  Trong cơ hội tốt nhất để khép lại 12 năm bế tắc trong đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, nhóm P5+1 đã nỗ lực để biến một thỏa thuận tạm thời sẽ hết hạn trong ngày 24/11 thành một hiệp ước lâu dài.

  Thỏa thuận nhằm giải tỏa những lo ngại rằng Tehran có thể phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc các hoạt động dân sự, điều mà Iran luôn bác bỏ. Đổi lại, nước này sẽ được gỡ bỏ một số lệnh cấm vận khắc nghiệt.

  Các nhà ngoại giao của cả hai phía cho biết, dù có tiến bộ, vẫn còn hai vấn đề then chốt chưa thể đạt được sự đồng thuận đó là việc làm giàu uranium và việc nới lỏng cấm vận. Uranium được làm giàu có thể sử dụng cho các mục đích hòa bình như năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên khi đạt độ tinh khiết cao, đây cũng là nguyên liệu cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

  Thanh TùngTheo AFP

  Xem thêm :vũ khí hạt nhân, hiệp ước, cường quốc, hội đồng bảo an, hòa bình, catherine ashton,
  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm