Chia sẻ du lịch tâm linh khám phá tu viện tây tạng

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi vemaybaygiare23, 1/11/16.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. vemaybaygiare23

  vemaybaygiare23 Thành Viên

  Tham gia ngày:
  21/10/16
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tu viện Sakya (cũng còn gọi là Pel Sakya) là một trong thánh tích chính yếu của phái Sakya, một phái lớn của phật đạo Tây Tạng. Tu viện này đã được Khon Khonchog Gyalpo phát hành vào khoảng thời gian 1073.
  [​IMG]
  Tu viện được Khon Khonchog Gyalpo kiến tạo vào năm 1073
  Tu viện tọa lạc bên dòng sông Zhongqu, thuộc TP Sakya, tỉnh Tsang, cách biên giới Nepal khoảng 100 dặm. Địa điểm xuất bản tu viện biết tới một khu kiết tường, bởi lẽ theo thần thoại cổ xưa, Đại sư Atisha nói rằng Bồ-tát Quán Thế Âm, Đại Trí Văn Thù, Mahakala và đá quý Thủ sẽ sinh ở đây để truyền bá Phật pháp làm lợi ích chúng sanh.

  Tên của tu viện được câu kết từ hai chữ: “sa” có nghĩa là đất, và “kya” Tức là màu xám, do tu viện kinh phổ môn thích huệ duyên vị trí một ngọn đồi đất màu xám. khi đó xây đắp cho tới năm 1959, tu viện này đó là trụ sở chính của phái Sakya, và là nơi trú ngụ của những vị lãnh đạo tối cao của phái này. Năm 1268, Chogyal Phagpa, vị thứ năm trong thời hạn người thiết kế phái Sakya, đã mở mang tu viện, và qua không ít thế kỷ nó vươn lên là một khu với hàng trăm điện thờ, bảo tháp, Tăng xá…

  Trong dĩ vãng, tên tuổi của tu viện Sakya và những bậc thầy ở đây đã đích thực vang xa; ngay cả những vị vua như Kublai Khan và Godan Khan – những vị vua người Mông Cổ thống trị China – cũng nghe đến họ. Godan Khan đã từng mời Sakya Pandita, vị thứ tư trong thời gian vị sáng lập giáo phái, và Chogyal Phagpa đến hoàng cung của mình. Qua những giáo huấn của hai vị đại sư này, nhà phật tiến thưởng thừa được truyền đến Đài Loan Trung Quốc.

  Chogyal Phagpa trong mùa này đã ban Hỷ quà (Hevajra) cho Godan Khan; và tỏ lòng cảm kích, Godan Khan đã ban cho Chogyal Phagpa 13 quận của Tây Tạng cùng với danh hiệu “Pháp vương”. Như vậy Chogyal Phagpa là vị chỉ đạo đầu tiên của Tây Tạng với vai trò sẽ là chủ tịch giáo hội và cũng là vị đi đầu giang san. suốt trong quãng thời kỳ này, tu viện Sakya là trụ sở chính trị của Tây Tạng, và trong nhiều năm liền những chủ tịch Sakya sẽ là những vị chỉ đạo tôn giáo và cũng là kẻ chỉ đạo trần tục.

  Từ thế kỷ XIV, tu viện Sakya trở thành một trọng điểm học thuật mô hình, và đây giống như là nơi hấp thu mười môn kỹ thuật được truyền vào từ Ấn Độ.
  [​IMG]
  qua không ít thế kỷ tu viện trở thành một quần thể với hàng trăm ngàn điện thờ, bảo tháp, Tăng xá…
  Lakhang Chenmo là hội trường chính của tu viện. Hội trường này rộng khoảng 5.800m[sup]2[/sup]. Hội trường có thể chứa đến 10.000 người và một lúc. hành khách khi viếng tu viện Sakya thường đến hội trường này để nghe những vị Lama trì tụng kinh chú.

  Tu viện hiện lưu lại hàng nghìn mẫu tượng, tranh ảnh, bích họa, thangka, mandala và những pháp khí khác thường, rưa rứa giữ ti tỉ kinh sách bằng tiếng Tây Tạng, Đài Loan Trung Quốc, Mông Cổ và Sanskrit. Nhiều bức thangka ở tu viện có niên đại từ đời nhà Nguyên (1271-1368). Tu viện hiện lưu lại hơn 3.000 bức thangka. Những bức thangka này diễn đạt những vị thần phật đạo Tây Tạng, hoặc trình diễn những cảnh lịch sử hào hùng hay thiên nhiên. Thangka được dùng trong đạo phật Tây Tạng như các qui định để truyền bá Phật pháp.

  vấn đề chính của rất nhiều bức thangka là cuộc sống Đức Phật, các vị thần phật đạo Tây Tạng, những vị Bồ-tát, những vị Lama… Bức thangka biểu đạt về cuộc gặp của Kublai Khan với Phapka là bức nhiều người biết đến nhất tại tu viện. Có hơn 40.000 quyển kinh sách được lưu giữ nơi đây. Trong đó có thành công vô giá Burde Gyaimalung, một ghi chép về tôn giáo, lịch sử, nông nghiệp trồng trọt và văn chương của Tây Tạng. Một số trong những cuốn sách này được nạm chữ vàng.

  vào khoảng thời gian 2003, các vị Lama đã bắt gặp một tạng thư chứa đến 84.000 cuốn ở tu viện Sakya, được lưu lại chăm sóc ở phía trong một bức tường chắn dài 60 mét và cao 10m. hồ hết những cuốn sách này thuộc kinh sách nhà phật, Ngoài ra là những cống phẩm về lịch sử, văn chương, toán học, triết học, thiên văn, y học và thẩm mỹ. Hầu hết những công trình này có niên đại vào thời Nguyên và Minh, được viết tay trông nom bằng bột vàng, bạc và mực đỏ, đã được buộc lại thành từng cuộn. Viện khoa học Xã hội Tây Tạng hiện giờ đang mày mò và thẩm định những cống phẩm này. Vì là nơi lưu và bảo tàng một kho tàng đẩy đà các kinh sách, tu viện Sakya thường được ví như là Đôn Hoàng thứ 2.

  Tu viện Sakya sẽ là nơi lưu giữ tạng kinh Phật được viết trên là bối (pattra) lớn nhất. Những bản kinh này đã được viết bằng chữ Tây Tạng, Mông Cổ và Sanskrit. Những học giả xưa đã dùng bút sắt để viết kinh lên trên mặt những lá bối có độ rộng làng nhàng 5cm. Vì khí hậu ở Sakya lạnh và khô mát, nên đã hỗ trợ bảo vệ những bản kinh viết trên lá này đến tận ngày nay.

  Ngoài là một tu viện, Sakya còn là trọng tâm học thuật. khóa huấn luyện và đào tạo tại tu viện Sakya khởi đầu với sự học thuộc lòng các bản kinh. Nếu những vị Tăng qua được kỳ chất vấn học thuộc lòng, họ sẽ chiếm được bằng Kachupa đã được phép học tiếp để trở nên một Geshe. Việc học này gồm 6 vấn đề, bao gồm 18 bộ kinh lớn, và được thực hiện chú tâm cách thức tranh cãi. Dựa trên sự nối liền những vấn đề này, những vị Tăng được trao bằng Geshe Rabjampa. Họ Tiếp nối có thể vào trường Dechenling Tantra để học tiếp các Hevajra Tantra. Và bằng cấp được cấp là Lama Bentsangpa.

  Dưới thời Cách mạng văn hóa truyền thống, tu viện Sakya bị xoá sổ cạnh tranh. Tiếp nối tu viện đã được hồi phục và sửa chữa, và những hoạt động tôn giáo được phục hoạt trở lại.

  Năm 1959, khi China đánh chiếm Tây Tạng, vị đứng đầu của phái Sakya đã lưu vong đến Ấn Độ và cũng đã thiết kế một tu viện Sakya kinh phật tiếng nói trong hoa sen mới tại bang Himachal Pradesh. và nơi đây, Sakya Trizin – vị chỉ đạo vô thượng của truyền phái Sakya, cùng theo với các vị Lama khác tương tự môn đệ của mình đã giữ vững trở nên tân tiến truyền phái của mình. Họ đã mở nhiều học viện chuyên nghành, khu trường học, cơ sở y tế, tu viện… để truyền bá Phật pháp khắp nơi.
  Đang tải...
Tags: ve may bay

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm