Giải thoát hệ điều hành bị treo khi vừa khởi động

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Xài Máy Tính' bắt đầu bởi huyenchauthuc, 28/9/15.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Giải thoát hệ điều hành bị treo khi vừa khởi động


  Nếu gặp phải trường hợp máy tính 'treo cứng' ngay khi hệ điều hành vừa mở giao diện desktop trong quá trình khởi động thì bạn hãy nhanh chóng làm theo các hướng dẫn sau.
  Trong quá trình khởi động máy tính, một số ứng dụng và trình điều khiển sẽ tự động khởi chạy cùng lúc với hệ điều hành Windows.


  Tuy nhiên, có trường hợp, vài ứng dụng hay trình điều khiển trong số này không tương thích với nhau, từ đó khiến cho hệ điều hành bị treo trước khi bạn có thể làm được những công việc khác.


  Vì vậy, giải pháp mà bạn nên chọn là đưa hệ điều hành vào chế độ khởi động an toàn (Safe Mode).


  Khi đó, hệ thống chỉ khởi động các trình điều khiển cơ bản, tránh được các ứng dụng mặc định tự động khởi chạy.


  Sau khi đã vào Safe Mode, bạn có thể vô hiệu hóa các ứng dụng tự động khởi chạy theo hệ thống. Tuy nhiên, để thực hiện thao tác này còn phụ thuộc vào phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng.


  Windows 7


  Ngay sau khi xuất hiện thông tin kiểm tra BIOS hệ thống, bạn lập tức ấn phím F8 liên tục. Lúc này, thay vì giao diện đăng nhập xuất hiện, hệ thống sẽ hiển thị trình đơn Advanced Boot Options. Bạn hãy chọn mục SafeMode.


  Sau khi đã máy tính đã khởi động ở chế độ Safe Mode, trong vùng Search của trình đơn Start, bạn nhập vào msconfig rồi ấn phím Enter. Trong hộp thoại System Configuration vừa xuất hiện, bạn chọn thẻ Startup.  [​IMG]

  hộp thoại System Configuration trên Windows 7.
  Mỗi ứng dụng sẽ ứng với một ô đánh dấu chọn. Ứng dụng nào có dấu chọn nghĩa là đang kích hoạt. Bạn hãy lưu ý đến các ứng dụng mà mình sẽ cần đến sau khi thoát khỏi chế độ an toàn. Tuy nhiên, lúc này bạn cần vô hiệu hóa tất cả.

  Windows 8.1 hoặc Windows 10


  Đối với 2 phiên bản Windows này, bạn hãy khởi động máy tính bình thường. Đến khi giao diện đăng nhập xuất hiện, bạn nhấn vào nút nguồn ở góc phải giao diện và ấn giữ phím Shift, sau đó chọn Restart.


  Lúc này, giao diện Choose an option sẽ xuất hiện, bạn chọn theo đường dẫn Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings > Restart. Sau khi máy tính đã khởi động lại và trình đơn Startup Settings xuất hiện, bạn ấn phím 4 để vào Safe Mode.  [​IMG]

  Trình đơn Choose an option.
  Sau khi đã vào chế độ Safe Mode, bạn nhấn phải chuột vào thanh tác vụ (taskbar) và chọn mục Task Manager. Trong hộp thoại Task Manager vừa xuất hiện, bạn chọn mục Startup. Trong trường hợp bạn không tìm thấy thẻ Startup, hãy nhấn vào More details ở phía dưới góc trái hộp thoại.  [​IMG]

  hộp thoại Task Manager.
  Từ bây giờ, bạn sẽ thấy các ứng dụng tự động khởi chạy được kích hoạt hiển thị ở cột Staturs. Sau đó nhấn phải chuột vào từng ứng dụng và chọn Disabled.


  Sau khi đã hoàn tất thao tác vô hiệu hóa các ứng dụng ở bước trên, bạn hãy khởi động lại máy. Nếu như máy tính không còn bị treo nữa, hãy trở lại thẻ Startup một lần nữa, nhưng lần này không cần khởi động ở chế độ Safe Mode nữa.


  Lúc này, bạn cần phải kích hoạt lại từng ứng dụng rồi khởi động lại để xác định rằng ứng dụng đó có phải là nguyên nhân khiến cho máy tính của mình bị treo hay không.


  Sau khi đã tìm ra "thủ phạm", bạn nên xem xét ứng dụng đó có cần thiết đối với mình. Nếu có thì bạn nên chuyển sang một ứng dụng khác có chức năng tương tự hoặc gỡ bỏ hoàn toàn nếu không cần đến.

  Nguồn PCW.VN
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm