Giá nhân công xây dựng không được thấp hơn lương tối thiểu vùng

Thảo luận trong 'Tin Tức CNTT' bắt đầu bởi Administrator, 1/4/15.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Administrator

  Administrator Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/2/14
  Bài viết:
  15,110
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  48
  [​IMG]

  Lương của công nhân xây dựng tại các công trình, dự án sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

  Thông tư số 01/2015/TT-BXD được ký ban hành ngày 20/3/2015 về đơn giá nhân công sẽ được sử dụng để xác định tổng mức đầu tư xây dựng, dự toán xây dựng… để cấp có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở xác định giá gói thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu trong hoạt động đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về đấu thầu và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

  Nguyên tắc xác định giá nhân công xây dựng là trên cơ sở tính đúng, tính đủ tiền lương nhân công và phù hợp với mặt bằng thị trường lao động phổ biến của từng khu vực, tỉnh, theo từng ngành nghề cần sử dụng, như quy định tại Nghị định 112 năm 2009 của Chính phủ.

  Theo đó, cơ quan ban hành khẳng định, việc xác định và điều chỉnh đơn giá nhân công phải đảm bảo các nguyên tắc phù hợp với trình độ tay nghề theo cấp bậc nhân công trong hệ thống định mức dự toán xây dựng công trình. Lương công nhân xây dựng “chạy” theo mặt bằng giá nhân công xây dựng trên thị trường lao động của từng địa phương, nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

  Ngoài ra, giá nhân công xây dựng cũng phải đảm bảo phù hợp với đặc điểm, tính chất công việc; đáp ứng yêu cầu chi trả một số khoản chi phí thuộc trách nhiệm của người lao động (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…).

  Theo quy định này, đơn giá nhân công được xác định theo công thức: GNC = LNC + HCB x 1/t. (GNC là đơn giá nhân công tính cho một ngày công trực tiếp sản xuất; LNC là mức lương đầu vào để xác định đơn giá nhân công cho một ngày trực tiếp sản xuất, đã bao gồm lương phụ, phụ cấp lưu động, phụ cấp khu vực, phụ cấp không ổn định sản xuất và đã tính đến yếu tố thị trường, sẽ được công bố điều chỉnh khi mặt bằng giá nhân công trong xây dựng trên thị trường có sự biến động; HCB là hệ số lương theo cấp bậc công nhân trực tiếp sản xuất; t là 26 ngày làm việc trong tháng).

  Bộ Xây dựng cũng đã xác định nhóm, cấp bậc, hệ số lương của công nhân xây dựng; kỹ sư trực tiếp; nghệ nhân; lái xe; thợ điều khiển tàu, thuyền... trong thông tư. Các nhóm đối tượng định ra cơ bản đáp ứng yêu cầu quản lý chi phí trên cơ sở hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật hiện hành.

  Đối tượng được tính lương nhân công theo Thông tư này là các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng của dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước và vốn nhà nước ngoài ngân sách; dự án thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT, BTO, BT, PPP do cơ quan quản lý nhà nước quản lý áp dụng các quy định của Thông tư này.

  Đối với các công trình, dự án sử dụng nguồn vốn khác, Bộ Xây dựng cũng khuyến khích các cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan đến việc quản lý áp dụng các quy định của Thông tư này.

  Bộ Xây dựng giao UBND cấp tỉnh căn cứ hướng dẫn tại Thông tư này chỉ đạo việc tổ chức, xác định đơn giá nhân công, công bố đơn giá nhân công làm cơ sở lập, quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh.

  Về xử lý chuyển tiếp, Thông tư quy định, đơn giá nhân công trong tổng mức đầu tư xây dựng, dự toán xây dựng đã được phê duyệt trước thời điểm hiệu lực của Thông tư này thì người quyết định đầu tư quyết định việc áp dụng quy định của Thông tư này. Các gói thầu đã ký hợp đồng xây dựng trước thời điểm có hiệu lực của Thông tư thì thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký kết. Đối với một số dự án đầu tư xây dựng đang áp dụng mức lương và một số khoản phụ cấp đặc thù do cơ quan thẩm quyền cho phép thì tiếp tục thực hiện cho đến khi kết thúc đầu tư xây dựng đưa dự án vào khai thác sử dụng.

  Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/5/2015.

  P.Thảo

  Xem thêm :bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bộ xây dựng, mức lương tối thiểu vùng, ban hành Thông tư, công nhân trực tiếp sản xuất, thị trường lao động, công nhân xây dựng, bảo hiểm thất nghiệp, thông tư hướng dẫn,
  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm