Chia sẻ Hai năm ký 12 lần hợp đồng thời vụ: Đúng hay sai?

Thảo luận trong 'Việc Làm' bắt đầu bởi gngocha95, 18/10/17.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. gngocha95

  gngocha95 Thành Viên

  Tham gia ngày:
  15/5/17
  Bài viết:
  487
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Hỏi: Tôi làm việc tại công ty đã được hơn 3 năm. Lúc đầu công ty chỉ ký với tôi hợp đồng thời vụ 2 tháng nhưng tôi cứ tiếp tục ký hợp đồng thời vụ trong thời gian 2 năm (12 lần ký mỗi lần 2 tháng). Cuối năm 2008, công ty ký tiếp với tôi hợp đồng 1 năm, các điều khoản trong hợp đồng vẫn như cũ. Tôi đang làm công việc có tính chất nhất định. Vậy trường hợp của tôi công ty có thực hiện đúng theo Luật Lao động không?

  Trả lời: Theo khoản 2 Điều 27 Bộ luật Lao động quy định: Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ một năm trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.
  Điều 4 Nghị định 44/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về hợp đồng lao động quy định việc áp dụng loại hợp đồng lao động quy định tại Điều 27 của Bộ luật Lao động đã sửa đổi, bổ sung được quy định như sau:
  1. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn áp dụng cho những công việc không xác định được thời điểm kết thúc hoặc những công việc có thời hạn trên 36 tháng.

  Lợi ích dễ nhận thấy khi bạn tìm việc thông qua công ty tuyển dụng nhân sự, truy cập vào link để đọc thêm http://goctinmoi.com/4-loi-ich-khi-tim-viec-qua-cong-ty-chuyen-san-dau-nguoi-1551.html

  2. Hợp đồng lao động xác định thời hạn áp dụng cho những công việc xác định được thời điểm kết thúc trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng.
  3. Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng áp dụng cho những công việc có thể hoàn thành trong khoảng thời gian dưới 12 tháng hoặc để tạm thời thay thế người lao động bị kỷ luật chuyển làm công việc khác có thời hạn, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động nghỉ việc vì lý do khác và hợp đồng với người đã nghỉ hưu.
  4. Khi hợp đồng lao động quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới. Trong thời gian chưa ký được hợp đồng lao động mới, hai bên phải tuân theo hợp đồng lao động đã giao kết. Khi hết thời hạn 30 ngày mà không ký hợp đồng lao động mới, hợp đồng lao động đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trường hợp ký hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn, thì chỉ được ký thêm một thời hạn không quá 36 tháng, sau đó nếu người lao động tiếp tục làm việc thì ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nếu không ký thì đương nhiên trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
  Điểm 2 Mục I Thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22 tháng 9 năm 2003 của Bộ Lao động - Thương binh Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ về hợp đồng lao động quy định việc áp dụng các loại hợp đồng lao động theo Điều 4 của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP được quy định cụ thể như sau:
  Người sử dụng lao động và người lao động căn cứ vào thời hạn của công việc để áp dụng một trong các loại hợp đồng lao động quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 4 của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP.
  Riêng đối với người đã nghỉ hưu, hai bên được ký kết nhiều lần loại hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
  Hợp đồng lao động xác định thời hạn đã ký kết trước ngày 01 tháng 01 năm 2003 mà đến thời điểm đó đang còn hiệu lực thi hành, thì được tính là hợp đồng lao động thứ nhất để áp dụng quy định tại khoản 4 Điều 4 của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP.
  Như vậy, trường hợp của bạn làm công việc có tính nhất định, không xác định được thời điểm kết thúc. Hơn nữa bạn đã làm công việc này hơn 03 năm, tuy nhiên đến nay công ty mới ký với bạn hợp đồng lao động 01 năm là hoàn toàn không phù hợp với các quy định của pháp luật lao động.
  Căn cứ vào các quy định của pháp luật lao động, bạn có thể gặp giám đốc công ty bạn để thỏa thuận việc ký kết lại hợp đồng lao động theo đúng quy định, tránh thiệt thòi cho bản thân người lao động.

  Nguồn: http://www.baomoi.com/
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm