Hướng dẫn Cách giao dịch an toàn trên ngân hàng trực tuyến

Thảo luận trong 'Bảo Mật Máy Tính' bắt đầu bởi anhhaihet, 15/8/16.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. anhhaihet

  anhhaihet Guest

  [​IMG]

  Ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến do tính chất tiện lợi, nhanh chóng và kịp thời của nó. Tuy nhiên, việc thực hiện giao dịch qua ngân hàng trực tuyến đòi hỏi người dùng phải hết sức cẩn trọng và tỉ mỉ, đặc biệt là trong bối cảnh rò rỉ thông tin cá nhân khá phổ biến như hiện nay. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn 8 lưu ý cần thiết để có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến một cách an toàn và bảo mật nhất.

  1. Chọn mật khẩu mạnh


  Một mật khẩu lý tưởng dành cho tài khoản ngân hàng trực tuyến bao gồm ít nhất 8 kí tự bao gồm cả kí tự in hoa, thường và chữ số. Mật khẩu càng phức tạp thì càng khó đoán và khó bị tấn công. Điều tối ki không nên làm là dùng chung một mật khẩu cho hai tài khoản ngân hàng khác nhau cũng như là không nên viết mật khẩu ra ngoài. Người dùng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên.

  2. Cài đặt và cập nhật phần mềm bảo mật thường xuyên

  Để tránh nguy cơ mật khẩu của bạn bị đánh cắp bởi các loại virus, nên cài đặt những phần mềm bảo mật cũng như phần mềm diệt virus của các nhà cung cấp uy tín và thường xuyên cập nhật. Vì có rất nhiều chương trình độc hại có thể theo dõi bàn phím máy tính hay điện thoại để đánh cắp mật khẩu (key logger).

  3. Không nhấp vào các liên kết, đường dẫn khả nghi gửi kèm trong email

  Tội phạm mạng thường sử dụng thư giả mạo (phishing mail) gửi đến người dùng những “cảnh báo an toàn” giả mạo email của ngân hàng. Thông thường, nội dung email sẽ cho biết tài khoản trực tuyến của bạn có vấn đề và yêu cầu truy cập vào liên kết gửi kèm trong email đó. Nếu làm theo, người dùng sẽ bị chuyển hướng đến một trang web ngụy trang, đánh cắp mật khẩu và những thông tin khác của nạn nhân. Vì vậy, để an toàn, hãy gõ trực tiếp địa chỉ web hay tên miền của ngân hàng lên thanh URL để đăng nhập ngay cả khi bạn thường xuyên truy cập vào website ngân hàng nào đó.

  4. Hạn chế đăng nhập qua Wi-Fi

  Những công cụ mã hóa đời cũ như Wired Equivelent Privacy đã không còn đủ mạnh để chống lại những phần mềm độc hại. Người dùng nên hạn chế tối đa việc truy cập tài khoản ngân hàng Wi-Fi, trừ khi mạng đó sử dụng công cụ mã hóa mạnh mẽ như WiFi Protected Access (WAP). Một khi khóa mã của mạng bị bẻ gãy, tin tặc có thể xem được các giao dịch từ tài khoản và đánh cắp những thông tin quan trọng.

  5. Hạn chế đăng nhập tài khoản qua các thiết bị di động

  Tính năng Moblie Banking không phải lúc nào cũng an toàn, chỉ nên sử dụng khi có sự bảo đảm từ phía ngân hàng. Hầu hết các dịch vụ ngân hàng trực tuyến qua di động hiện nay luôn kết hợp với bên thứ ba để thực hiện giao dịch (có thể là nhà mạng di động) và bạn không thể kiểm soát được họ sử dụng thông tin của bạn như thế nào. Hãy kiểm tra thật kĩ và chắc rằng thiết bị di động không thực hiện ghi nhớ mật khẩu giao dịch để tránh tình trạng mất tài khoản nếu chẳng may thất lạc hay bị đánh cắp thiết bị di động.

  6. Lưu ý theo dõi lịch sử giao dịch

  Một thủ thuật đơn giản được tội phạm mạng sử dụng khi đánh cắp được tài khoản ngân hàng là thử giao dịch với một lượng tiền nhỏ qua một tài khoản nào đó. Nếu giao dịch thành công lần đầu, kẻ xấu sẽ lợi dụng để thực hiện những giao dịch tiếp theo với số tiền lớn hơn gấp nhiều lần. Nên chú ý theo dõi lịch sử giao dịch trực tuyến của mình. Nếu phát hiện thấy một giao dịch khả nghi mà không nhớ mình đã thực hiện khi nào, nên báo ngay cho ngân hàng dù giá trị giao dịch đó không đáng kể.

  7. Đăng xuất sau khi hoàn thành giao dịch

  Luôn luôn đăng xuất hoàn toàn khỏi tài khoản sau khi hoàn tất xong giao dịch. Đây là một bước đơn giản nhằm giảm thiểu nguy cơ rò rỉ thông tin, nhất là trong trường hợp dùng chung máy tính.

  8. An toàn là trên hết

  Luôn luôn cảnh giác và cẩn trọng, đặt nguyên tắc an toàn lên hàng đầu khi thực hiện giao dịch trực tuyến qua ngân hàng online sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro hết mức có thể.

  (Nguồn: Xuân Dung - Kaspersky Proguide)
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm