KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG LAPTOP BỊ CHẾT Ổ CỨNG CHỈ TRONG TÍCH TẮC

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Xài Máy Tính' bắt đầu bởi vyvy956, 29/11/19.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. vyvy956

  vyvy956 Thành Viên

  Tham gia ngày:
  8/10/19
  Bài viết:
  372
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Laptop bị chết ổ cứng là vấn đề đau đầu khiến nhiều người nghi ngại không có cách “chữa trị”. Rất nhiều người nghĩ rằng khi ổ cứng laptop chết thì chỉ cần “ướp lạnh” ổ cứng trong đá vài tiếng là có thể hoạt động lại bình thường. Thực hư câu chuyện này thế nào?
  Kiểm tra ổ cứng còn hoạt động không?
  Bước đầu tiên muốn biết laptop bị chết ổ cứng hay không thì bạn nên kiểm tra xem ổ cứng đó còn hoạt động hay không? Nếu ổ cứng chứa đầy dữ liệu quan trọng của bạn đột nhiên không hoạt động nữa thì hãy thử ướp lạnh nó trong mấy tiếng. Tuyệt chiêu không tưởng này nhiều khi sẽ cứu bạn đấy.

  [​IMG]

  Nếu thấy dòng chữ báo lỗi của hệ thống BIOS thì bạn sẽ phải kiểm tra xem thử lỗi od ổ cứng hay lỗi do máy. Nếu nội dung mà máy tính hiện lên rằng ổ cứng không tồn tại thì hĩnh tĩnh lại đi và bắt đầu cứu máy tính của mình nhé. Đầu tiên hãy xác định xem ổ cứng (HDD) có còn quay không? Tốt nhất là mở hẳn nắp case ra và ghé tai nghe cho chính xác. Nếu nó vẫn còn quay, bạn vẫn còn cơ hội đấy. Đây là cách kiểm tra máy tính còn ổ cứng hay hỏng bét mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

  Khởi động chương trình BIOS setup nếu ổ cứng không hoạt động
  Sau bước kiểm tra ổ cứng còn hoạt động không, người dùng xác định ổ cứng không còn hoạt động nữa thì hãy khởi động chương trình BIOS setup (bấm nút delete hoặc F2, F12… tùy từng loại máy, ngay khi vừa khởi động máy) và kiểm tra xem BIOS có còn nhận ra thiết bị hay không. Hầu hết sẽ phát hiện ra rằng các thiết lập của BIOS đã bị thay đổi – có thể nó bị gián đoạn bởi lỗi hoặc hết pin nuôi BIOS.

  Nếu BIOS của máy tính vẫn bình thường mà hiện tượng trên vẫn còn thì hãy tiến hành rút các cáp nối thiết bị ra và cắm lại. Có thể nó tiếp xúc không tốt hoặc 1 dây cáp nào đó đã hỏng. Hãy thử lấy cáp của một thiết bị khác để cắm vào cáp ổ cứng. Nếu máy tính vẫn không thể hoạt động và báo lỗi ổ cứng thì hãy thử tháo nó ra và lắp vào một khe khác và xem có điều gì thay đổi không. Đôi khi mainboard xảy ra hiện tượng “chết” một khe cắm thiết bị nào đó. Nếu bạn mới lắp thêm một phần cứng nào đó hãy thử tháo ra và kiểm tra xem máy có hoạt động không vì đôi khi xảy ra lỗi xung đột phần cứng hoặc bộ nguồn của máy không đủ công suất để chạy thêm thiết bị mới.

  Làm đông lạnh ổ cứng trong vài tiếng đồng hồ
  Nghi vấn laptop bị chết ổ cứng mà thực hiện những thao tác trên “không ăn thua” thì người dùng hãy nghĩ ngay tới việc không thể cứu vãn được nữa. Tiến hành khâu cuối cùng là thử làm đông lạnh ổ cứng.

  [​IMG]

  Tháo ổ cứng trong máy tính ra một cách nhẹ nhàng nhất có thể. Tiếp đến sử dụng một chiếc túi nilon sạch, bọc ổ cứng vào để tránh bị ẩm, không để hơi nước lọt vào ổ cứng. Sau đó đặt ổ cứng đã được bao bọc kỹ bằng nilon vào tủ lạnh trong vài tiếng (khoảng 2-3 tiếng) rồi lấy ra và thử khởi động lại máy. Nếu vẫn không được, hãy tiếp tục làm như trên nhưng đặt nó vào ngăn làm đá của tủ lạnh.

  Thực hiện 2 lần như vậy để “đánh thức” ổ cứng thức dậy. Nếu sau khi lấy ổ cứng ra khỏi ngăn đá mà nó hoạt động trở lại đừng tắt máy hoặc khởi động lại mà bạn nên nhanh chóng lấy toàn bộ dữ liệu cần thiết ra khỏi chiếc ổ cứng vì ổ cứng của bạn cũng có thể “chết trở lại bất cứ lúc nào” không hay.

  Sau những cách thức thực hiện cho việc laptop bị chết ổ cứng như trên, dù cho bạn tài giỏi cỡ nào cũng nên mang máy tính tới Thành Vinh Center để kiểm tra. Cơ hội ổ cứng bị lỗi rất ít, thay vào đó là người dùng nên thay ổ cứng mới để tránh tình trạng laptop hỏng hóc khi đang sử dụng giữa chừng.

  Nguồn: Bảng giá sửa chữa laptop | Thành Vinh Center
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm