Khoa Học và Công Nghệ Sinh Học - In Ấn Ba Chiều Trong Y Học

Thảo luận trong 'Thông Tin Khoa Học' bắt đầu bởi tranlehuyvu, 28/5/14.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. tranlehuyvu

  tranlehuyvu Guest

  Lâu rồi không tham gia box khoa học. Kể từ khi bác L gác kiếm giang hồ, mình cũng gác luôn. Hôm nay mình đăng nhập lại để giới thiệu một "sản phẩm" mới.
  Các bạn ở đây đều yêu thích khoa học (giống mình :pudency:), và các bạn đều muốn cập nhật những thông tin mới, chính xác, và bổ ích để làm giàu vốn kiến thức. Mình cũng có mong muốn như vậy. Do đó, mình có lập ra một page trên facebook với mong muốn chia sẻ thông tin khoa học với các bạn.


  Địa chỉ: www.facebook.com/khoahoc.congnghe.sinhhoc  Mình sẽ đăng một bài mẫu để các bạn đọc trước và cảm nhận phẩm chất bài viết của trang này. Có vậy mới không làm lãng phí 1 phút của cuộc đời sau khi bấm vào link trên :sogood:

  IN ẤN BA CHIỀU TRONG Y HỌC

  Đọc báo xong mình thấy công nghệ In Ấn 3 Chiều thật hay (3D-Printing). Nếu trước đây 3D-Printing sử dụng vật liệu phi-sinh-học là chính (như polymer, ceramics, hạt nano kim loại), thì nay các nhà khoa học vật liệu đang chuyển dần sang xu hướng in ấn bằng vật liệu sinh học (sử dụng tế bào). Mình lướt qua các trang báo thấy có ba công trình mới theo xu hướng này.
  1. In ấn tai phỏng sinh học (Bionic Ear) - ĐH Princeton 2013
  Tác giả McAlpine sử dụng 3 loại "mực in:"
  - Các tế bào tạo sụn bò hòa trong hydrogel.
  - Dung dịch hạt nano bạc dùng để tạo các điện cực có dạng cuộn và dạng ốc tai ngoài.
  - Silicone dùng để bao bọc các thành phần điện.
  Sau khi in xong, tai nhân tạo được nhúng trong dung dịch dinh dưỡng để các tế bào có thể tăng trưởng, tạo collagen, và thay thế các vật liệu gốc bằng sụn. Tai nhân tạo này có thể thu nhận được sóng radio, nhưng chưa thu nhận được sóng âm. Các nhà khoa học dự định sẽ thêm vật liệu áp điện (piezoelectric) vào để tai có thể chuyển hóa cơ năng thành điện năng. Như vậy tai nhân tạo sẽ giúp bệnh nhân nghe được, thậm chí còn thính hơn cả tai người bình thường.

  2. In ấn tế bào võng mạc (Retinal Cells) - ĐH Cambridge 2013
  Hai tác giả là Keith Martin và Barbara Lorber dùng tế bào hạch thần kinh võng mạc (retinal ganglion cells) để in. Công trình này hứa hẹn sẽ giúp chữa cho các bệnh nhân mù.

  3. In ấn mô sinh học và mạch máu - ĐH Harvard 2014
  Tác giả là Jennifer Lewis. Công trình này cho thấy triển vọng rất cao của việc tạo ra cơ quan nhân tạo, phục vụ nhu cầu cấy ghép cho bệnh nhân. Tác giả cho rằng bí mật nằm ở các loại mực và cách in. Các tế bào rất nhạy cảm với áp lực cao khi bị phun ra từ ống phóng mực.

  Nhìn chung công nghệ in 3D đang ngày càng trở nên ưu việt. Một bài báo mà mình từng đọc qua miêu tả là người ta đã làm ra hộp sọ nhân tạo bằng in 3D và đã được ghép vào cơ thể bệnh nhân thành công.
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm