Khốn khổ sống giữa hai nghĩa trang

Thảo luận trong 'Tin Tức CNTT' bắt đầu bởi Administrator, 1/8/14.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Administrator

  Administrator Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/2/14
  Bài viết:
  15,110
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  48
  Tiếp xúc với PV Dân trí, một số người dân ở ấp Tầm Vu 1 (xã Thạnh Hòa) ngao ngán cho biết, nhiều năm nay, từ khi tỉnh Hậu Giang cho phép xây dựng 2 nghĩa trang là Sơn trang tiên cảnh và Hoa viên nghĩa trang, cuộc sống của người dân ở đây đã bị đảo lộn.
  Người dân cho biết, nhà của họ và hai nghĩa trang đều nằm cặp QL61 (kéo dài một đoạn khoảng 300- 400m), trong đó cổng vào Hoa viên nghĩa trang nằm bên trái, còn cổng vào của Sơn trang tiên cảnh nằm bên phải, nhà các hộ dân nằm giữa hai nghĩa trang này lại được bao bọc ở phía sau lưng là khu đất với hàng trăm ngôi mộ. Vì thế, nhà của các hộ dân chẳng khác nào nằm trong lòng của 2 nghĩa trang.

  [​IMG]

  Sơn trang tiên cảnh (phải) nằm cạnh nhà dân.

  Ông Trần Quốc Phục (một hộ dân sống gần Sơn trang tiên cảnh) cho biết, Hoa viên nghĩa trang được xây dựng vào năm 2007 với diện tích khoảng 5ha. “Khi xây dựng, người dân chúng tôi được biết khi có Hoa viên nghĩa trang sẽ tạo điều kiện chôn cất cho người dân nghèo cũng như công ăn việc làm, đóng thuế cho địa phương nên người dân chúng tôi cũng đồng tình”, ông Phục cho hay.

  Tuy nhiên, đến năm 2011, một công ty nước ngoài (chuyên kinh doanh nghĩa trang) đến mua đất và lập Sơn trang tiên cảnh, rồi Hoa viên nghĩa trang cũng sáp nhập vào đây đã tạo thành một nghĩa trang có quy mô lớn với diện tích trên 14ha và hàng trăm ngôi mộ lớn, nhỏ mọc lên ngay bên cạnh nhà dân.

  [​IMG]

  Hoa viên nghĩa trang (trái) cũng sát bên nhà dân.

  Cũng từ khi có Sơn trang tiên cảnh, cuộc sống của 13 hộ dân với trên 50 nhân khẩu trở nên rất khổ sở. Ông Trần Quốc Phục cho biết, người dân ở đây thường xuyên chịu cảnh nghe tiếng khóc than, tiếng kèn, trống đưa tang đến đây chôn cất; rồi giấy vàng bạc rải đầy bay cả qua nhà dân, trông rất u buồn, ảm đạm. “Nói thiệt là người mạnh khỏe cỡ nào mà ngày nào cũng phải chứng kiến cảnh này thì cũng đổ bệnh”, ông Phục xót xa.

  Không chỉ thế, ảnh hưởng nặng nề nhất mà người dân ở đây gánh chịu là do nền nghĩa trang làm cao hơn nhà dân nên nước từ các mồ chảy xuống gây ô nhiễm; rồi thêm khói bụi, mùi hôi khó chịu từ lò hỏa táng khi thiêu người chết đã gây nhiều tổn hại cho người dân. “Nhà tôi chỉ cách lò hỏa táng chừng 40m nên gia đình tôi là chịu thiệt thòi nhất khi thường xuyên ngửi mùi thiêu xác chết. Rồi nguồn nước bị ô nhiễm từ lò hỏa táng, các phần mộ nên chẳng nuôi cá, trồng rau được gì, mấy năm nay gia đình tôi và bà con ở đây sống khó khăn lắm”, bà Lê Thị Thu (một hộ dân) bức xúc.

  [​IMG]

  Lò hỏa táng của Hoa viên nghĩa trang (nhà màu xanh) chỉ cách nhà dân bằng một bức tường.

  Ông Trần Quốc Phục cho biết, do không làm ăn sinh sống được tại nhà nên con cháu của bà Thu và nhiều người dân khác đã phải đi làm thuê làm mướn kiếm sống. Có người còn đóng cửa bỏ đó đi biệt chưa biết khi nào trở về, có người vì không biết đi đâu nên đành chịu sống chung với người chết cả mấy năm nay.

  Ông Phục cho biết thêm, theo tìm hiểu thì lò hỏa táng phải được làm cách khu dân cư khoảng 1.500m và nghĩa trang cách nhà dân từ 500m trở lên. Tuy nhiên, lò hỏa táng của Hoa viên nghĩa trang lại chỉ cách nhà dân chưa đầy 50m thì thử hỏi làm sao mà người dân chịu nổi. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các ngành chức năng xử lý vấn đề này nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng”, ông Phục cho hay.

  [​IMG]

  Có người không chịu nổi ảnh hưởng của các nghĩa trang đã phải dở nhà bỏ đi nơi khác kiếm sống.

  Theo ông Phục, người dân ở đây cũng đã có hướng sẽ đi khỏi khu vực này nhưng do ai cũng khó khăn, bị thiệt hại cả mấy năm mà chưa được đền bù là không thỏa đáng. “Các nghĩa trang này là nghĩa trang kinh doanh nên người dân chúng tôi đã nhờ địa phương can thiệp trong việc đền bù với phía đơn vị quản lý nghĩa trang. Chúng tôi bước đầu thống với giá đất là 700.000 đồng/m2, cộng thêm 40% giá đền bù thiệt hại nhưng đến nay phía công ty quản lý nghĩa trang vẫn chưa có câu trả lời”, ông Phục nói .

  (Thực hiện: Huỳnh Hải)

  Trước vấn đề trên, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Văn Dũng- Bí thư huyện ủy Phụng Hiệp- thừa nhận, những bức xúc của người dân sống giữa hai nghĩa trang Hoa viên nghĩa trang và Sơn trang tiên cảnh thời gian qua là có thật. Ông Dũng cho biết, chính ông cũng đã đi kiểm tra và thấy được những ảnh hưởng từ 2 nghĩa trang này đối với đời sống của các hộ dân ở đây.

  Theo ông Dũng, từ khi đi vào hoạt động, 2 nghĩa trang này hầu như không có người nghèo nào được chôn cất ở đây. Lý do là giá một nền mộ ở các nghĩa trang này là quá cao, từ vài chục đến cả tỷ đồng thì người nghèo không thể kham nổi.

  [​IMG]

  Nhiều đơn thư của người dân khiếu nại đến ngành chức năng tỉnh Hậu Giang nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. (Ảnh: Huỳnh Hải)

  Ông Dũng cũng cho biết, đơn vị quản lý nghĩa trang vừa qua cũng đã xin tỉnh mở rộng thêm hơn 9ha để thực hiện tiếp dự án này. “Chúng tôi thấy việc mở rộng còn bất cập, trong khi người dân đang bị ảnh hưởng nặng từ các nghĩa trang nên huyện đã có văn bản đề nghị tỉnh xem xét không chấp thuận”, ông Dũng thông tin.

  Trước những bức xúc của người dân, theo Bí thư huyện ủy Phụng Hiệp Bùi Văn Dũng, biện pháp trước mắt là yêu cầu phía quản lý nghĩa trang cho di dời lò hỏa táng ra xa nhà dân và tiến hành xử lý nguồn nước đang bị ô nhiễm cũng như xây dựng những hệ thống đảm bảo không gây ô nhiễm thêm cho khu vực này. “Các hộ dân di dời là cần thiết và việc này phía quản lý nghĩa trang, lãnh đạo tỉnh cần xem xét để đảm bảo người dân không bị thiệt thòi”, ông Dũng nhấn mạnh.

  Huỳnh Hải

  Xem thêm :style definitions, phụng hiệp, lê thị thu, người dân chúng tôi, Tiên Cảnh, ảnh, hậu giang, quy mô, Hoa Viên, người dân sống giữa hai nghĩa trang, sống giữa hai nghĩa trang Hoa viên, Trần Quốc Phục,
  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm