Giới thiệu Lập trình web - Chuẩn bị gì trước khi học?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi sonvu, 2/8/16.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. sonvu

  sonvu Thành Viên

  Tham gia ngày:
  24/2/16
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ngày nay , chương trình Web chiếm trên 50% khối lượng chương trình trên thế giới. Ngoài các chương trình Web bình thường thì chương trình di động cũng tương tác với chương trình Web , chương trình Desktop cũng tương tác với chương trình Web. Có thể nói chương trình Web có mặt ở tứ bề và ngày càng phát triển. Hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến đều tương trợ chương trình Web như [email protected] , C# , PHP , Python , Ruby …

  Có nhiều cách để khởi đầu học lập trình , giá dụ như ở các trường thường dạy Pascal hoặc C trước , có nơi dạy Python trước v.v.. Đương nhiên , với cách nào mà bạn nỗ lực và theo đuổi đến cùng thì đều đi đến Thành tựu. Trong bài viết này , chúng tôi trình bày một cách tiếp cận sát với thực tế hơn nhằm giúp các bạn sinh viên tự học PHP cơ bản hay các bạn mới khởi đầu học lập trình yêu thích lập trình Web có thể dễ dàng nắm bắt và cách học vừa học vừa hành cũng thú hơn.

  Quan sát cấu trúc chương trình để đề ra nội dung cần học

  Trước hết , chúng ta nhìn cái đích mà chúng ta muốn nhắm tới để từ đó hình dung ra cách học. Chúng ta quan sát cấu trúc chương trình Web động phổ biến ngày nay như sau:

  [​IMG]  Hình 1. Cấu trúc chương trình Web

  Theo cấu trúc này và theo góc nhìn của người lập trình thì cấu trúc chương trình trên sẽ chia làm 3 phần Front End , Back End – App và Back End – Database.

  1. Front End

  Front End( Mặt trước ) là phần giao diện giao tiếp với người sử dụng , nó sẽ hiển thị lên trình duyệt của người dùng. Để xây dựng tốt phần này bạn phải nắm chắc các kiến thức kỹ năng xây dựng liên hệ đến giao diện. Cụ thể ở đây bạn cần nắm:

  • HTML( Hyper Text Markup Language ): ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản để tạo ra trang Web.
  • CSS ( Cascading Style Sheets ): là ngôn ngữ dùng để định dạng các thành phần của trang Web.
  • [email protected]: ngôn ngữ lập trình xử lý trên giao diện nhằm tạo ra sự tương tác ưu tú trên giao diện Web.
  2. Back End – App

  Back End ( mặt sau ) là phần xử lý nghiệp vụ ( Business Logic ) , nó thường được đảm nhận bởi các ngôn ngữ lập trình như [email protected] , C# , PHP , Python , Ruby…. Việc chọn sử dụng ngôn ngữ nào phụ thuộc vào gu và đặc trưng của chương trình mà bạn sẽ xây dựng.

  PHP , Python , Ruby: có đặc trưng gọn nhẹ , dễ học , dễ sử dụng , chạy nhanh hơn. Nhưng Trái với các chương trình có qui mô lớn , mực độ bảo mật phức tạp.

  [email protected] , C#: Nặng hơn , phù hợp với các chương trình lớn , có độ phức tạp cao.

  3. Back End – Database

  Database có thể được xem là phần Back End nhưng ở đây chúng tôi phân tách để dễ phân biệt. Database chịu trách nhiệm lưu trữ và truy xuất dữ liệu nảy sinh từ chương trình. Để học về Database ( chỉ xét CSDL giao tiếp ) bạn có thể chia làm 2 phần:

  • Ngôn ngữ truy hỏi dữ liệu: SQL ( Structured Query Language )
  • Hệ quản trị CSDL: MySQL , SQL Server , DB2 , Oracle …


  Kết luận

  Tóm lại , thụ tang thành một lập trình viên trên các chương trình Web bạn cần có kỹ năng ở 3 phần Front End , Back End , Database. Cụ thể khuyến cáo thứ tự Học hỏi như sau:

  • – HTML , CSS
  • [email protected]
  • – Database: MySQL , SQL Server , DB2 , Oracle ( nếu mới khởi đầu bạn nên chọn MySQL hoặc SQL Server để dễ tiếp cận hơn )
  • – Back End: Bạn nên chọn một trong các ngôn ngữ [email protected] , C# , cách tạo một trang web, Python , Ruby để trang bị kỹ năng này.
  Trước hết bạn cần nắm được các kiến thức và kỹ năng của các phần trên và phối hợp chúng để xây dựng chương trình và từ đó dần dần chuyên sâu chúng thụ tang thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

  Xem thêm về lập trình web với PHP và MySQL cũng như tham gia học lập trình web PHP online tại http://thegioiweb.net.vn/


  Ngoài ra , những kiến thức chuyên sâu như thiết kế chương trình , Application Framework.. cũng rất nhu yếu cho các lập trình viên chuyên nghiệp.

  Trong các bài tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp đề cập cách tiếp cận các thành phần ở trên với hy vọng giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về lập trình chương trình Web.

  Nguồn: Vietpro Academy
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm