Tip Một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp có tố chất nào?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi sonvu, 1/4/16.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. sonvu

  sonvu Thành Viên

  Tham gia ngày:
  24/2/16
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Tự vị tiếng Việt nêu định nghĩa về chuyên nghiệp là “chuyên làm một nghề , một việc nào đó; phân biệt với nghiệp dư”. Theo đó , người ta có khả năng chuyên làm một khóa học illustrator nào đó , dù cho không giỏi , vẫn được coi là chuyên nghiệp. Tuy vậy , trong thực tế , tính chuyên nghiệp thường được dành cho những người có phong cách làm việc lành , đạt công hiệu cao , tức thị professional , là rất chuyên nghiệp. Như vậy , khái niệm tính chuyên nghiệp theo Cùng một tư tưởng Phần lớn là sự chuyên tâm làm một lãnh vực hoạt động nào đó và Đạt tới công hiệu cao , nói một cách nôm na là người “có nghề” ( Phan Thuận Thảo ).

  Mình thường hỏi học viên của mình khái niệm chuyên nghiệp theo tự điển , nôm na là họ cần học photoshop tốt nhất Hà Nội và làm cái gì thì mới là một Graphic Designer? tất thảy đều đáp lại không đầy đủ.
  [​IMG]

  Mình cũng từng đứng ở vai trò người phỏng vấn mộ người , hỏi các ứng viên Cùng một tư tưởng của họ với từ chuyên nghiệp kiểu 2 bằng các câu hỏi cụ thể ( đại loại: “Giả dụ mình là khách hàng nhu yếu kế logo , bạn sẽ hỏi mình thông cáo để thiết kế?” ). Nếu trong 10 câu hỏi , có câu hỏi: “Anh/Chị thích mầu gì?” là mình loại luôn ( :D ). Phần nhiều đều không thể phân biệt nổi tờ gấp khác gì tờ gấp , kể cả các thiết kế khá già dặn với nghề , đối với họ , nó chỉ là 2 tờ giấy có khổ khác nhau. Đến một giảng sư cứng tuổi của MTCN còn nói với sinh viên: “có tờ gấp rồi thì không cần tờ gấp nữa” , thật anh dũng ( 1-xem cuối bài ).

  Mình ko biết bạn Cùng một tư tưởng thế nào về một Graphic Designer chuyên nghiệp , nhưng ở vị trí một thầy giáo , một leader , mình thường đề nghị các bạn học viên và ứng viên có am tường về:
  • Việc in chuyên ngành ( ngành thiết kế truyền thông hay gọi là visual communication để gọi đúng thực chất môn học , hơn là dùng từ Graphic
  • Design ).Phần mềm chuyên dùng ( trong trường hợp này là Ps , Ai , Id , biết nhiều hơn càng tốt ).
  • Hình họa cơ bản ( chỉ cần biết vẽ , không cần giỏi ).
  • Am tường về marketing ( đặc biệt là về quảng cáo ).
  • Am tường từng lớp ( 2 – xem cuối bài ).
  Mình thường cổ vũ các bạn designer tải photoshop miễn phí về học cho tươm tất , bởi thiếu một trong số Năng lực này , bạn sẽ gặp khó khăn với nghề , nhất là khi bạn đi trên một con đường dài. Riêng Năng lực hình họa cơ bản có vẻ ít được quan tâm nhất , vì nó không ra “cơm gạo”. Nhưng bạn nên nhớ , luyện hình họa không phải chỉ để vẽ , mà môn học này gói trong nó dồi dào khía cạnh của tư duy thẩm mỹ ( cấu trúc , khối , không gian , góc nhìn , ánh sáng… ). Chả vậy mà , từ Mỹ thuật đến cấu trúc , trường nào sinh viên cũng phải học hình họa , tùy theo nghề mà học nhiều học ít ( bạn cũng có khả năng học nó với Cùng học một trường giỏi ). Mà dù không ra “cơm gạo” , nó cũng làm đẹp tâm hồn nghệ sĩ của một thiết kế.

  Khi bạn là một nhóm trưởng , một Giám đốc nghệ thuật , một Freelancer , cần phải minh họa ý tưởng và concept của mình cho dồi dào người để phối hợp ăn rơ , chuẩn xác , bạn ko thể dùng…mồm hay body language được.


  Như đã nói ở bài trước , nếu bạn đang trong tình trạng phải tự lực cánh sinh , bạn hãy chọn môn học nào giúp Tham dự thị trường lao động nhanh nhất , nhưng đừng bỏ qua nhữn môn học kiện toàn Năng lực nghề của mình trong mai sau. Bản thân mình còn có một chiến lược học kiểu cấp 3 , đó là học tất thảy cùng lúc. Kiểu học vẽ 1h , học phần mềm 1h… , môn nào quan trọng thì học 2-3h , một là cho đỡ chán những môn mình không thích ( không thích cũng phải học ) , hai là kiến thức môn này sẽ giúp phù trợ cho việc hiểu môn kia. Học hết cơ bản một lượt , môn nào kiếm cơm , hoặc quan trọng , mình quay lại dành thời gian học sâu hơn. Nếu tất thảy đều khá vững , Khi đó , mình mới học thêm môn cho một vị trí khác rồi mới di chuyển sau.
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm