Chia sẻ Mua lại doanh nghiệp cổ phần như thế nào?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi seoga121991, 15/5/18.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. seoga121991

  seoga121991 Thành Viên

  Tham gia ngày:
  17/2/17
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Mua bán doanh nghiệp cổ phần hiện nay là một lĩnh vực kinh doanh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên việc nắm giữ các quy trình mua bán doanh nghiệp cổ phần không phải ai cũng biết rõ. Cùng tiềm hiểu các bước mua bán doanh nghiệp cổ phần trên thị trường hiện nay với business for sale.

  1. Cổ đông bán cổ phần cho các tổ chức, cá nhân khác

  Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần trừ các trường hợp sau:

  - Việc chuyển nhượng cổ phần bị hạn chế bỏi điều lệ của doanh nghiệp, sự hạn chế được ghi rõ trên cổ phiếu tương ứng với cổ phần.

  - Cổ đông sở hữu cổ phần được biểu quyết không được phép chuyển nhượng loại cổ phần;

  - Ttrong thời hạn 3 năm kể từ ngày sáng lập cổ phần phổ thông của cổ đông muốn chuyển nhượng cổ phần cho người khác, nếu không phải đồng cổ đông sáng lập của doanh nghiệp nếu muốn chuyển nhượng thì phải được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

  - Người nhận cổ phần chính thức trở thành cổ đông doanh nghiệp từ thời điểm các thông tin của họ được ghi đầy đủ vào sổ đăng ký cổ đông. Ngoài ra bạn có thể ham khảo thêm tại các Điều 116, 119, 126, Luật Doanh nghiệp 2014.

  Sau khi việc chuyển nhượng hoàn tất, người mua và người bán làm thủ tục đăng ký thay đổi tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

  [​IMG]

  2. Đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập và người đại diện theo pháp luật

  Đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập diễn ra tại cơ quan Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trong vòng 10 ngày làm việc kể từ thời điểm thay đổi cổ đông sáng lập, chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  – Thông báo thay đổi thông tin cổ đông sáng lập;

  – Danh sách về thông tin của các cổ đông sáng lập khi đã thay đổi;

  – Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần hoặc các giấy tờ liên quan chứng minh đã hoàn tất việc chuyển nhượng.

  Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký xem xét hồ sơ, nếu có thiếu sót thì phản hồi trong thời gian 3 ngày làm việc.

  Việc thay đổi người đại diện theo pháp luật cũng được thực hiện tại cơ quan Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đăng ký trước đó, hồ sơ bao gồm:

  – Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;

  – Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng minh người thay thế làm đại diện theo pháp luật.

  – Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ doanh nghiệp;

  – Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng quản trị đối trong trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi Điều lệ doanh nghiệp ngoài trừ họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

  – Ngoài ra quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ doanh nghiệp.

  Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cơ quan đăng ký kinh doanh trả giấy biên nhận hồ sơ, xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm