Mỹ sẽ triển khai khu trục hạm tàng hình tới Thái Bình Dương

Thảo luận trong 'Tin Tức CNTT' bắt đầu bởi Administrator, 31/3/15.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Administrator

  Administrator Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/2/14
  Bài viết:
  15,110
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  48
  [​IMG]Tàu khu trục tàng hình DDG 1000 lớp Zumwalt tối tân của Mỹ. (Ảnh: Youtube)

  Tờ Thời báo phố Wall dẫn lời Chuẩn đô đốc Christopher Paul thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm nay phát biểu tại Canberra (Úc) rằng nước này quyết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Thái Bình Dương.

  Ông Paul cho hay Mỹ sẽ triển khai thêm hàng loạt tàu chiến hiện đại tới vùng biển trên, trong đó có tàu khu trục lớp Zumwalt.

  Tàu khu trục lớp Zumwalt là loại tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Mỹ với chiều dài 180m, tốc độ tối đa 56km/giờ, cùng các tên lửa hùng mạnh như Tomahawk hay Sea Sparrow. Với chi phí sản xuất lên tới 3,45 tỉ USD, tàu Zumwalt có thể chở theo máy bay trực thăng và được trang bị hệ thống chống rađa cực kỳ hiện đại.

  “Khu vực Thái Bình Dương đang có nhiều thay đổi ... Có những kẻ muốn cản trở tự do hàng hải và hạn chế đi lại trên vùng biển quốc tế, bồi đắp tạo đảo trái phép, tạo ra các vùng cấm, đồng thời đe dọa các nước láng giềng”, Chuẩn đô đốc Paul khẳng định.

  Ông Paul hôm nay cũng nhấn mạnh Mỹ muốn Úc và Nhật mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương để hỗ trợ Mỹ đảm bảo an ninh khu vực. Hồi tháng trước, các lãnh đạo hải quân Mỹ cho biết Bộ Quốc phòng nước này đang xem xét kế hoạch triển khai tàu chiến tại Úc và tăng cường tập trận với Ấn Độ.

  Mỹ, Nhật muốn mở rộng hợp tác hải quân trên Biển Đông

  [​IMG]Hải quân Mỹ-Nhật trong một cuộc tập trận chung. (Ảnh: Wiki)

  Cùng ngày, Chuẩn đô đốc Robert Thomas, tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, tuyên bố việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp để Tokyo được phép trợ giúp đồng minh khi bị tấn công sẽ mở đường cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa quân đội Mỹ - Nhật ở khắp châu Á, trong đó có khu vực Biển Đông.

  “Quyền phòng vệ tập thể sẽ mở đường cho Hạm đội 7 của Mỹ và Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản có thể diễn tập và hoạt động trên châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”, Chuẩn đô đốc Mỹ Robert Thomas, chỉ huy Hạm đội 7 cho biết.

  “Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có khả năng hoạt động tại các vùng biển và không phận quốc tế, hay bất kỳ đâu trên trái đất này”, ông Thomas cho hay.

  Chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã lên kế hoạch trình dự thảo sửa đổi Hiến pháp lên Quốc hội trong vài tháng tới nhằm cho phép Nhật thi hành quyền phòng vệ tập thể. Việc Liên minh của Thủ tướng Abe hiện đang nắm phần lớn ghế trong Quốc hội có thể sẽ giúp dự thảo này được thông qua dễ dàng hơn.

  Nếu dự thảo luật mới được Quốc hội Nhật Bản thông qua, các nhiệm vụ huấn luyện và hợp tác giữa Nhật và Mỹ có thể được mở rộng từ biển Nhật Bản đến vùng Biển Đông đang tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực, cũng như vùng biển Ấn Độ Dương.

  Tokyo và Washington tuyên bố đến cuối tháng 6 sẽ ra đưa ra các hướng dẫn mới đối với quan hệ liên minh Mỹ-Nhật. Các thay đổi này sẽ giúp Nhật đóng vai trò quân sự to lớn hơn trong khu vực.

  Lực lượng hai nước sẽ tổ chức tập trận ở nhiều địa điểm mới tại châu Á. Hiện hạm đội 7 vẫn là lực lượng hải quân mạnh nhất tại châu Á, với khoảng 80 tàu chiến, 140 máy bay và 40.000 binh sĩ. Trong khi đó, Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản có khoảng 120 tàu chiến, bao gồm hơn 40 tàu khu trục và 20 tàu ngầm.

  Mỹ hoan nghênh việc Tokyo có một vai trò quân sự lớn hơn, bởi nó sẽ thúc đẩy các đồng minh của Mỹ tại châu Á, trong đó có Úc, mạnh bạo hơn, trong bối cảnh Trung Quốc hung hăng hơn trên Biển Đông, khu vực đang có nhiều tranh chấp lãnh thổ.

  Cả Mỹ và Nhật đều không tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, nhưng Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đang hoạt động tại khu vực này và nếu có thêm một đội tàu của Nhật hiện diện tại đây, Bắc Kinh sẽ nổi giận.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh mới đây tuyên bố liên minh Mỹ- Nhật “không nên vượt quá phạm vi một mối quan hệ song phương và không được gây ảnh hưởng xấu đến an ninh hay lợi ích của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực”.

  Thoa Phạm

  Tổng hợp

  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm