Nguyên nhân mắc bệnh loãng xương và cách phòng trừ

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi levanptitvn123, 1/4/15.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

  1. levanptitvn123

    levanptitvn123 Thành Viên

    Tham gia ngày:
    7/10/14
    Bài viết:
    106
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    16
    Loãng xương là một bệnh đứng thứ hai sau bệnh tim mạch ở người cao tuổi và cũng là bệnh dễ đe dọa đến tính mạng của người cao tuổi. Trên thế giới cứ 30 giây thì có một người bị bệnh gãy xương do loãng xương và người ta dự đoán rằng đến năm 2050 các nước châu Á, trong đó có nước ta sẽ chiếm 50% các trường hợp tàn phế hoặc bị đe dọa đến tính mạng do gãy khớp háng vì loãng xương gây ra.

    Theo TS. Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó trưởng Bộ môn Sinh lý học, Đại học Y Hà Nội, cho biết, hiện nay loãng xương là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt đối với nữ giới khi có tuổi, 25% phụ nữ trên 50 tuổi bị loãng xương cổ xương đùi, 49,5% bị loãng xương ở cột sống thắt lưng. Loãng xương là bệnh lý tiến triển âm thầm và làm suy giảm chất lượng cuôc sống của người bệnh. Loãng xương có thể khiến hệ thống khung xương bị thiếu hụt xương, gây suy yếu sức mạnh của toàn khung xương dẫn đến xương bị giòn và dễ gẫy. Khi tuổi cao, loãng xương có thể làm chiếu cao của một cá thể giảm từ 3 tới 5 cm.
    [​IMG]
    Loãng xương có thể khiến chiều cao người bệnh bị lùn đi 3 -5 cm khi về già
    Hiện nay loãng xương là một vấn đề xã hội học, những đối tượng có nguy cơ cao bị loãng xương là người cao tuổi, phụ nữ sau mãn kinh, người bị suy dinh dưỡng và người có lối sống không hợp lý như ăn mặn, hút thuốc và sử dụng nhiều rượu bia.

    Theo TS Trương Hồng Sơn - Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe, khi nói về vai trò của các chất dinh dưỡng thì canxi và vitamin D là 2 vi chất có vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương vì: 99% calium là nằm ở trong xương và răng, chỉ có 1% canxi trong cơ thể là nằm trong máu để giữ các chức năng khác của cơ thể. Vitamin D có vai trò giúp chuyển hóa canxi trong cơ thể.
    [​IMG]
    Hình ảnh so sánh giữa cấu trúc xương của người khỏe và người bị loãng xương
    Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam khẩu phần ăn của người dân nhìn chung mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu can xi của cơ thể. Dinh dưỡng can xi và vitamin D trong khẩu phần ăn của người Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều do thói quen ăn uống chưa hợp lý, trong đó việc sử dụng nguồn canxi giá trị sinh học cao còn hạn chế. Lý giải vấn đề này, PGS.TS Lê Thị Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia bày tỏ sự lo ngại: Nguyên nhân gây thiếu can xi là do hấp thu can xi kém vì không có đủ lượng Vitamin D, cơ thể mất quá nhiều can xi qua đường nước tiểu do không có thới quen ăn uống lành mạnh. Nhiều người sử dụng nhiều nước ngọt có ga, nhiều protein động vật không đồng hành với tăng canxi. Bên cạnh đó là thói quen ăn quá mặn, trung bình một người Việt tiêu thụ đến 15,3g muối một ngày trong khi khuyến cáo của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) chỉ là 5g. Ăn quá mặn sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị khẩu phần canxi trong cơ thể.
    [​IMG]
    Những thực phẩm giàu vitamin D
    Việc tăng cường bổ sung canxi qua con đường ăn uống hàng ngày cũng rất khó thực hiện vì cũng theo PGS.TS Mai: kể cả khi người tiêu dùng chọn các thực phẩm giàu canxi như trứng, cua đồng, tôm, cá dầu… để ăn hàng ngày cũng khó cung cấp đủ lượng canxi vì nếu cung cấp đủ lượng canxi/ngày thì phải ăn với số lượng đủ lớn, chẳng hạn như một ngày phải ăn đủ 13 quả trứng, cùng với đủ số lượng lớn tôm cua. Trong khi các thực phẩm khác, chẳng hạn như sữa và các chế phẩm từ sữa có giá trị sinh học, canxi cao dễ sử dụng, thuận tiện thì lại chưa trở thành thói quen ăn uống của người Việt (ngoại trừ trẻ em và người già).
    [​IMG]
    Ánh nắng là yếu tố cần thiết cho sự hấp thụ để tổng hợp vitamin D
    Một nguyên nhân khác cũng làm ảnh hưởng tới nguy cơ bị loãng xương, đó là do sự thiếu hụt vitamin D trong cơ thể, TS Hương cho biết: tỷ lệ thiếu vitamin D ở mức gây bệnh (<20ng/ml) tại Việt Nam là 30% đối với nữ và 16 % đối với nam. Chúng ta cần thay đổi một số thói quen không tốt, chẳng hạn như, ánh nắng là yếu tố cần thiết cho sự hấp thụ để tổng hợp vitamin D, vì trên 80% sự tổng hợp từ tiền chất vitamin D dưới da là nhờ tác động quang hóa của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, chỉ 10 – 20% được cung cấp từ thức ăn. Bởi vậy, vào mùa hè ánh nắng lúc trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều cũng rất quan trọng nhưng đa phần chị em phụ nữ hay có thói quen bảo vệ làn da như đội mũ, che mặt kín, mặc áo chống nắng…
    [​IMG]
    Vận động, luyên tấp thể dục thể thao hợp lý, theo bài tập sẽ giúp cho xương thêm chắc khỏe và dẻo dai
    Để phòng tránh loãng xương cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lựa chọn thực phẩm thông minh và từ bỏ một số thói quen không hợp lý kết hợp với việc vận động, luyên tấp thể dục thể thao hợp lý, theo bài tập sẽ giúp cho xương thêm chắc khỏe và dẻo dai.

    Sữa năng lượng cao Kanny

    Được nhập khẩu nguyên lon từ Hà Lan, Kanny được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là loại sữa dự trữ năng lượng cao nhất trên thị trường hiện nay khi cung cấp 500 kcal/100g sữa. Sữa bột Kanny cung cấp 680mg Canxi hữu cơ, 700mg Photpho và 340 IU Vitamin D-3, với tỷ lệ Canxi/photpho tối ưu giúp tăng cường hấp thu Canxi. Với Canxi hữu cơ tự nhiên, sữa Kanny có mùi thơm ngon, không gây tiêu chảy, táo bón, có khả năng hấp thu 98% canxi (cao hơn 30% so với canxi thông thường) và đặc biệt Canxi hữu cơ không lắng đọng tại thận từ đó ngăn ngừa bệnh sỏi thận. Sữa bột Kanny là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh; đặc biệt, phù hợp đối với những bệnh nhân loãng xương hay trẻ con trong giai đoạn phát triển, người già, người mới ốm dậy cần nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
    [​IMG]
    Tổng hợp internet
    Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm