Nhọc nhằn mỗi mùa hoa loa kèn

Thảo luận trong 'Tin Tức CNTT' bắt đầu bởi Administrator, 2/4/15.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Administrator

  Administrator Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/2/14
  Bài viết:
  15,108
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  48
  Những chuyến xe chở hoa loa kèn trắng muốt len lỏi trong phố cổ đang làm cho tháng Tư Hà Nội trở nên lãng mạn. Mỗi năm một vụ hoa loa kèn, người chơi thêm một lựa chọn thanh khiết trong muôn vàn loài hoa sắc trắng, đẹp nhẹ nhàng mà khó bỏ qua.

  Nguồn cung cấp cho Hà Nội loại hoa này phần lớn đều xuất phát từ Tây Tựu (bắc Từ Liêm, TP Hà Nội). Nơi đây xưa là làng, đã có truyền thống trồng hoa hàng trăm năm.

  Hoa loa kèn được xếp ở hạng bình dân, nhưng công chăm sóc bỏ ra thì chẳng kém những loài hoa cao cấp. Người dân nói rằng trồng hoa nào cũng đều vất vả, hoa đắt thì mất nhiều vốn, hoa rẻ lại bán được ít tiền. Mỗi bông hoa đều được tưới từ những giọt mồ hôi và nhọc nhằn của người Tây Tựu.


  [​IMG]

  Trên cánh đồng hoa làng Đăm phường Tây Tựu được trồng rất nhiều loại hoa, Chiếm số ít là những mảnh vườn nhỏ trồng hoa loa kèn.

  [​IMG]

  Hoa loa kèn trồng từ 3 - 6 tháng thì được "ăn" (thu hoạch). Nếu trồng "ăn" tết thì phải trước khoảng 3 tháng, "ăn" ngoài tết thì bắt đầu vào tháng Một âm lịch.

  [​IMG]

  Người làng Tây Tựu gọi bông hoa loa kèn là củ, khi củ cao bằng ngón tay bắt đầu phải thắp đèn vào buổi tối coi như kéo dài ban ngày để cây vươn dài.

  [​IMG]

  Sự khác biệt lớn giữa cây không thắp đèn và cây được thắp đèn.

  [​IMG]

  Kèn có một bông gọi là kèn đơn, nếu có từ 2 bông trở lên gọi là kèm chùm. Kèm đơn bán đắt hơn song kèm chùm lại thu được nhiều hơn.

  [​IMG]

  Những cây hoa loa kèn ta đang chuẩn bị cắt mang bán và phía sau là giống hoa loa kèn Trung Quốc. Không có sự khác biệt nhiều giữa 2 giống hoa này nhưng giống Trung Quốc sẽ thu hoạch trong vòng 1 tháng so với giống kèn ta chỉ khoảng 10 ngày.

  [​IMG]

  Hoa loa kèn mỗi năm chỉ trồng 1 vụ. Những gốc kèn vừa cắt vẫn tiếp tục được nuôi tiếp khoảng 2 tháng sau đó dỡ mang về để trồng tiếp vụ sau.

  [​IMG]

  Trước khi trồng, những gốc kèn sẽ được để kho lạnh 7 độ C khoảng 2 tuần cho đến khi mọc rễ.

  [​IMG]

  Ông Chu Thiên Đường, người làng Đăm, đang cắt hoa về chuẩn bị mang bán. Cả gia đình ông và các con đều trồng hoa, ông coi như một nghề truyền thống của gia đình mình.

  [​IMG]

  Đa số hoa loa kèn Tây Tựu sẽ được mang bán buôn tại chợ Quảng An, khi cắt hoa về họ phải "mớ" lại thành bó. Đây là công việc mất khá nhiều thời gian.

  [​IMG]

  Mỗi "mớ" nhỏ 20 bông rồi "mớ" thành bó lớn 100 bông. Ở thời điểm này giá bán buôn là 140.000 nghìn/100 bông.

  [​IMG]

  Ông Đường đang ngồi kì cạch "mớ" kèn lại để buổi tối các con ông sẽ mang ra chợ Quảng An bán.

  Hữu Nghị

  Xem thêm :trung quốc, trắng muốt, Tây Tựu, muôn vàn, nhọc nhằn, cánh đồng hoa, mùa hoa loa kèn,
  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm