Ông Tập chìa cành oliu “một quốc gia, hai chế độ” với Đài Loan

Thảo luận trong 'Tin Tức CNTT' bắt đầu bởi Administrator, 27/9/14.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Administrator

  Administrator Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/2/14
  Bài viết:
  15,110
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  48
  [​IMG]

  Ông Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp Chủ tịch Tân Đảng của Đài Loan Yok Mu-ming.

  Bình luận của lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra đối với phái đoàn ủng hộ tái thống nhất đến từ Đài Loan và được báo chí nhà nước Trung Quốc đăng tải vào ngày hôm qua 26/9.

  “Tái thống nhất một cách hòa bình và một quốc gai, hai chế độ là nguyên tắc chỉ dẫn của chúng ta trong giải quyết vấn đề Đài Loan” và là “cách tốt nhất để hiện thực hóa tái thống nhất dân tộc”, ông Tập cho biết trong cuộc gặp với phái đoàn do chủ tịch Tân Đảng, ủng hộ tái thống nhất, Yok Mu-ming.

  Đây được cho là lần đầu tiên ông Tập công khai đề xuất công thức “một quốc gia, hai chế độ” đối với Đài Loan kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.


  Bắc Kinh đã áp dụng “công thức” trên với Hồng Kông và đây cũng là điều Trung Quốc muốn thực hiện kể từ khi lãnh đạo Đặng Tiểu Bình lần đầu đưa ra ý tưởng vào những năm 1980.

  Tuy nhiên, theo tờ Want China Times của Đài Loan, phần lớn người dân Đài Loan không ủng hộ ý tưởng tái thống nhất với Bắc Kinh hay các “công thức” như “một quốc gia, hai chế độ”.


  Ông Tập cho rằng khi áp dụng “công thức” sẽ “xem xét kỹ lưỡng tình hình thực tế ở Đài Loan và lắng nghe các ý kiến, gợi ý từ cả hai bờ eo biển Đài Loan, cũng như sẽ là một sắp xếp được dựa trên lợi ích của những người yêu chuộng Đài Loan”.

  Không tha thứ cho kẻ chủ trương ly khai

  Ông Tập cũng nhấn mạnh với những vấn đề lớn liên quan đến tái thống nhất và phát triển lâu dài của người Trung Quốc, “quan điểm của chúng tôi là vững chắc và sẽ không có thỏa hiệp hay dao động”. Sự thật hai bờ eo biển thuộc về cùng một Trung Quốc “không bao giờ thay đổi và sẽ không bao giờ thay đổi” – ông tuyên bố.
  Ông Tập cũng tuyên bố “những kẻ chủ trương ly khai sẽ không được tha thứ” và lịch sử đã và sẽ chứng minh độc lập của Đài Loan sẽ không thành công.

  “Thống nhất dân tộc mà chúng tôi ủng hộ không chỉ là thống nhất về hình thức, mà điều quan trọng hơn, là kết nối về tâm hồn giữa hai bên”, báo chí nhà nước dẫn lời ông Tập cho hay.

  Tờ Want China Times cho biết sau cuộc gặp với ông Tập, ông Yok đã không đưa ra quan điểm về bình luận của ông Tập và cho biết ông Tập không đề cập đến cuộc gặp có khả năng diễn ra với lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hay cuộc bầu cử ở Đài Loan vào ngày 29/11 tới.

  Ông Mã đã hi vọng sẽ gặp ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC ở Bắc Kinh vào tháng 11 tới.


  Trung Anh

  Theo AP, SCMP

  Xem thêm :trung quốc, bắc kinh, đài loan, hồng kông, vững chắc, style definitions, dân tộc, trung anh, Đặng Tiểu Bình, lãnh đạo Trung Quốc, báo chí nhà nước Trung Quốc, vấn đề Đài Loan,
  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm