RAPID mode: công nghệ siêu tốc cho SSD Samsung

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Xài Máy Tính' bắt đầu bởi nhh1104, 15/4/16.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. nhh1104

  nhh1104 Guest

  Ổ cứng thể rắn (SSD) hiện nay đều có tốc độ rất cao, thông thường đều tầm 400-500 MB/s. Nhưng bạn đã từng thấy những kết quả test lên tới hàng ngàn MB/s, thậm chí hơn 3000 MB/s chưa? Với RAPID mode được trang bị cho các SSD Samsung, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những bài test như vậy.

  RAPID mode là một tính năng được Samsung thiết kế riêng cho các SSD của hãng. Vì là một giải pháp phần mềm nên nó có thể sử dụng với nhiều model như 850 EVO, 840 EVO, hay cả dòng bình dân như 750 EVO, mặc dù phần yêu cầu tối thiểu là từ 840 PRO trở lên.

  Như dưới đây, máy tôi đang gắn chiếc 750 EVO nhưng vẫn có thể bật RAPID mode

  [​IMG]


  Về hiệu quả, các bạn có thể thấy qua hình test dưới đây:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Như các bạn có thể thấy, tốc độ khi bật RAPID mode với 750 EVO là rất cao. Và một điểm tôi đặc biệt thích là nó xóa nhòa được giới hạn SATA 2 ở trên máy của tôi, không bị chênh lệch nhiều so với các máy SATA 3 khi cùng bật RAPID mode.

  Vậy RAPID mode hoạt động như thế nào?

  RAPID mode là công nghệ đệm nhằm tăng tốc đọc/ghi ngẫu nhiên cho các gói dữ liệu nhỏ, viết tắt của Real-time Accelerated Processing of I/O Data, được giới thiệu từ khá lâu (2013) nhưng tới gần đây mới trở nên phổ biến cùng với sự phổ biến của các SSD Samsung. Đây là một giải pháp phần mềm, chỉ dành cho Windows, phiên bản Windows 7 trở lên. Nó sử dụng tài nguyên CPU và RAM nhàn rỗi của hệ thống để tăng tốc hiệu năng cho bộ nhớ lưu trữ.

  Khi được kích hoạt, RAPID mode sẽ đưa một ổ đĩa lọc vào ngăn xếp lưu trữ của Windows, nó sẽ theo dõi toàn bộ các hoạt động liên quan đến lưu trữ giữa hệ thống với SSD. Sau đó nó sẽ học xem những ứng dụng nào thường xuyên sử dụng nhất để đệm vào bộ nhớ có tốc độ truy cập cao hơn. Theo Samsung, không giống với những thuật toán thông thường, RAPID xem xét cả những dữ liệu ứng dụng và dữ liệu người dùng. Ngoài ra, nó còn quan tâm tới tần suất sử dụng, loại tập tin, trạng thái hệ thống và lượng RAM trống để thay đổi hoạt động một cách linh hoạt và hợp lý.

  RAPID tăng tốc cho các hoạt động ghi dữ liệu bằng cách ghi lên RAM trước khi chuyển dữ liệu vào các block lớn hơn trên SSD. Điều này không chỉ tăng hiệu năng hoạt động trên hệ thống, mà còn tăng tuổi thọ cho SSD khi số lần ghi dữ liệu được giảm đi. Tuy vậy, nó tiềm tàng nguy cơ mất dữ liệu nếu hệ thống bị mất điện đột ngột. Rủi ro này được xóa bỏ nếu bạn dùng laptop hoặc hệ thống có UPS.

  RAPID mode tự giới hạn dung lượng RAM sử dụng tới 1GB, và khi hệ thống khởi động lại, phần đệm này được chuyển sang SSD. Điều này sẽ khiến tốn thêm một chút dung lượng lưu trữ, nhưng nó đảm bảo được những dữ liệu đã học được về hệ thống sẽ không bị mất đi.

  [​IMG]
  Lượng CPU và RAM sử dụng tăng lên trong quá trình benchmark​

  Theo Samsung, lượng tài nguyên mà RAPID sử dụng có thể thay đổi để không xung đột với các ứng dụng khác, và hiệu năng mang lại sẽ nhiều hơn so với lượng tài nguyên mà nó chiếm dụng.
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm