Tạo ra sinh vật sống nhờ mở rộng bảng mã di truyền?

Thảo luận trong 'Thông Tin Khoa Học' bắt đầu bởi Administrator, 11/5/14.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Administrator

  Administrator Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/2/14
  Bài viết:
  15,110
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  48
  Giáo dục - Khuyến học[​IMG]Khoa học
  Thứ Bẩy, 10/05/2014 - 09:28

  [​IMG]

  Hàng triệu năm trôi qua, lịch sử sự sống trên trái đất, từ vi khuẩn đơn giản cho đến con người đều sử dụng mã di truyền giống nhau. Nó bao gồm một chuỗi bốn phân tử cơ bản trong ADN đại diện bởi các chữ cái A, C, G, và T, được phát hiện cách đây 60 năm bởi Watson và Crick, những chữ cái này đã tạo thành hai cặp cơ bản A-T và C-G tạo nên sự sống cho toàn nhân loại. Và ngày nay các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo thêm một cặp thứ ba cho bảng mã di truyền.

  Nhóm nghiên cứu do Floyd Romesberg (thuộc Viện nghiên cứu Scripps, La Jolla, Mỹ) đứng đầu, đã tạo ra hai nucleotide mới mà họ gọi là X và Y. Khi tiến hành đưa một cặp XY vào vi khuẩn E.coli các vi khuẩn có thể sản sinh bình thường, mặc dù chậm hơn một chút so với thường lệ, cũng nhân đôi X và Y cùng với các nucleotide tự nhiên.

  Thách thức đầu tiên để tạo ra sự sống “ngoài hành tinh” này là làm cho các tế bào chấp nhận nền tảng “ngoại lai” cần thiết để duy trì các phân tử ADN thông qua các vòng lặp đi lại lại của sự phân chia tế bào ADN được sao chép.

  Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật di truyền học đối với vi khuẩn E.coli để nó tiết ra một protein tảo - gen từ một tảo cát - một loại tảo đơn bào - cho phép các phân tử đi qua màng của vi khuẩn. Sau đó, các nhà khoa học đã tạo ra một sợi ADN mạch vòng được gọi là plasmid, chứa cặp XY được đưa vào trong vi khuẩn E.coli. Với những protein từ tảo cát cung cấp dưỡng chất cho phân tử XY, các plasmid đã nhân bản và chuyển hóa sự phân chia tế bào trong gần một tuần. Khi việc cung cấp dưỡng chất cho XY hết, các vi khuẩn đã thay thế nó bằng những cặp phân tử tự nhiên. Tức là các tế bào E.coli có thể tái tạo ADN bán tổng hợp cũng như thiết lập lại một cách khá chính xác với rất ít sai sót. Nhưng các nhà nghiên cứu phải cung cấp cho chúng một “nhà vận chuyển” - một loại vi tảo để nhập những khối xây dựng phân tử nhân tạo mới trong tế bào, nó thực sự giống như một công tắc không có nó các phân tử mới sẽ biến mất khỏi gen của tế bào. Giới hạn này giúp trấn an những nhà bác học lo sợ khả năng tạo ra những sinh vật nhân tạo.

  Phát hiện này sẽ tạo ra nhiều ứng dụng trong tương lai chẳng hạn như chế tạo các loại thuốc mới và các loại protein mà với bốn mã di truyền như hiện nay không thể thực hiện được. Đây quả thực là một bước đột phá rất lớn cho lĩnh vực sinh học tổng hợp.

  Hạnh Nguyên

  Tổng hợp

  ________________________________

  *Mọi liên hệ về viết bài tin cho Chuyên mục Khoa học xin gửi đến E.mail: [email protected]

  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm