(Thegioitinhoc.vn) - Khắc phục sự cố máy Mac với các tuỳ chọn ẩn của Startup

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Xài Máy Tính' bắt đầu bởi colongchong2000, 25/5/14.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Khắc phục sự cố máy Mac với các tuỳ chọn ẩn của Startup

  [​IMG]
  (Thegioitinhoc.vn) - Khắc phục sự cố một máy Mac khác với xử lý sự cố máy tính, nhưng không phải tất cả đều là khác nhau. Sử dụng các tính năng được xây dựng trong tùy chọn khởi động trên máy Mac của bạn để kiểm tra phần cứng của bạn, khởi động trong chế độ an toàn, cài đặt lại Mac OS X, và thực hiện các nhiệm vụ hệ thống khác.

  Để truy cập vào một trong những công cụ này, trước tiên bạn sẽ phải đóng hoặc khởi động lại máy Mac của bạn. Sau đó bạn bấm và giữ tổ hợp phím hoặc phím thích hợp trước khi màn hình khởi động màu xám xuất hiện. Nhấn các phím ngay sau khi có âm thanh khởi động.

  1. Startup Manager
  Để khởi động từ một thiết bị cụ thể, bấm và giữ key Option trong khi khởi động máy Mac. Bạn sẽ thấy Startup Manager xuất hiện. Từ đây, bạn có thể chọn để khởi động từ ổ đĩa cứng kết nối khác, ổ đĩa flash USB, mạng, và các thiết bị khởi động khác.

  Bỏ qua Startup Manager và khởi động trực tiếp từ một thiết bị di động - ví dụ, một đĩa CD, DVD, hoặc ổ đĩa USB - thay vì ổ đĩa nội bộ của mình, bấm và giữ C . Để khởi động trực tiếp từ mạng với Netbook, bấm và giữ N.

  [​IMG]

  2. Apple Diagnostics/Hardware Test


  Apple Diagnostics kiểm tra phần cứng máy Mac của bạn để đảm bảo nó hoạt động đúng. Trên máy Mac phát hành trước tháng 6 năm 2013, Apple Hardware Test (AHT) sẽ xuất hiện thay cho Apple Diagnostics.

  Để truy cập vào công cụ này, bấm và giữ key D trong khi khởi động máy. Chọn ngôn ngữ của bạn và máy Mac sẽ tự động kiểm tra phần cứng của mình và thông báo cho bạn nếu có bất cứ điều gì bi sai.

  [​IMG]

  3. Safe Boot / Safe Mode


  Mac cung cấp một chế độ Safe Mode, còn được gọi là khởi động an toàn. Khi bạn khởi động trong chế độ Safe Mode, máy Mac của bạn sẽ kiểm tra volume khởi động của nó, chỉ tải phần hạt nhân mở rộng cần thiết, và vô hiệu hóa phông chữ của bên thứ ba và các tùy chọn khởi động. Nó giống như chế độ Safe Mode trên Windows. Nó sẽ không tải trình điều khiển phần cứng của bên thứ ba hoặc các chương trình khởi động, vì vậy bạn có thể sử dụng chế độ này để sửa vấn đề nếu máy Mac của bạn không hoạt động hoặc khởi động không đúng cách.

  Để tải máy Mac của bạn trong chế độ Safe Mode, bấm và giữ phím Shift trong khi khởi động nó. Bạn có thể ngừng giữ phím Shift khi bạn nhìn thấy một logo và thanh tiến trình Apple. Để thoát khỏi chế độ Safe Mode, chỉ cần khởi động lại máy Mac của bạn mà không giữ phím Shift.

  [​IMG]

  4. Single-User Mode


  Trong chế độ single-user, bạn sẽ có được sự trình bày một thiết bị đầu cuối với text-mode, bạn có thể sử dụng để nhập lệnh cần thiết để khắc phục sự cố. Hoạt động này giống như Single-User Mode của Linux - thay vì nhận được hệ điều hành đa người dùng, bạn khởi động trực tiếp đến một root shell.

  Nhấn Ctrl + S để khởi động vào chế độ single-user. Để thoát khỏi chế độ này, gõ reboot tại dấu nhắc và nhấn Enter.

  [​IMG]

  5. Verbose Mode


  Trong Verbose mode, thông thường các tin nhắn ẩn xuất hiện trên màn hình của bạn. Nếu máy Mac của bạn bị đóng băng, đặc biệt là trong quá trình khởi động, các tin nhắn ở đây có thể giúp bạn xác định và giúp đỡ được với vấn đề này.

  Nhấn Command + V để khởi động vào Verbose mode. Bạn sẽ thấy các thông báo thiết bị đầu cuối xuất hiện trong quá trình khởi động. Nếu mọi thứ diễn ra đúng cách, máy Mac của bạn sẽ khởi động vào desktop bình thường của nó.

  [​IMG]

  6. Recovery Mode


  Recovery Mode cung cấp các công cụ đồ họa khác nhau để làm việc với máy Mac của bạn.Từ đây, bạn có thể cài đặt lại Mac OS X, khôi phục lại máy tính của bạn từ một Time Machine backup, hoặc sử dụng Disk Utility để repair, wipe và phân vùng ổ đĩa nội bộ máy Mac của bạn.

  Nhấn Ctrl + R để truy cập vào Recovery Mode. Nếu cần thiết, bạn sẽ được yêu cầu để kết nối với một mạng lưới để máy Mac của bạn có thể tải về các phần mềm phục hồi thích hợp. Sau đó bạn có thể chọn ngôn ngữ của bạn và sử dụng các công cụ đồ họa ở đây.

  [​IMG]

  Một trong những điều tốt đẹp về một máy Mac là tất cả đều được xây dựng trong. Bạn thậm chí không cần phải tải về một trình cài đặt Mac OS X - nếu cần thiết, máy Mac của bạn sẽ tải về các tập tin cài đặt OS X cho bạn khi bạn chọn để cài đặt lại hệ điều hành. Tốt hơn, nó sẽ tải về phiên bản mới nhất của Mac OS X, do đó bạn sẽ không phải bỏ ra hàng giờ cài đặt các bản vá lỗi và các gói dịch vụ, như bạn làm trên Windows.

  colongchong2000 (Theo HTG)
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm