(Thegioitinhoc.vn) - Kiểm tra RAM máy tính với 2 công cụ Windows Memory Diagnostic và...

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Xài Máy Tính' bắt đầu bởi huyenchauthuc, 12/7/16.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Kiểm tra RAM máy tính với 2 công cụ Windows Memory Diagnostic & Memtest86

  [​IMG]

  (Thegioitinhoc.vn) – Có nhiều nguyên nhân sẽ gây ra tình trạng hoạt động không ổn định cho máy tính của bạn. HDD bị bad, lỗi, các card rời như mạng, VGA, sound, ghi hình v.v…bị “giảm phông độ” và nhiều thứ nữa liên quan đến phần cứng, trong đó không thể không nói đến RAM, vốn là một thành phần khá quan trọng góp phần lớn trong sự ổn định của hệ thống và cũng là nguyên nhân khá thường xuyên khiến hệ thống của bạn thiếu ổn định trong khi hoạt động.

  Trong bài viết, chúng ta sẽ cùng đi qua hai biện pháp hữu hiệu để kiểm tra tính ổn định của RAM, một là sử dụng công cụ có sẵn nhưng được ẩn trong Windows và một công cụ khác bạn cần tải về cài đặt để sử dụng. Cả hai đều cho kết quả chính xác và dễ dàng trong sử dụng nên rất hữu ích khi bạn cần đến chúng.

  1- Sử dụng Windows Memory Diagnostic

  Windows Memory Diagnostic là một công cụ được sử dụng để chẩn đoán về RAM. Nó vốn được xây dựng sẵn cùng với Windows, tuy nhiên nó đã được ẩn, vì vậy bạn cần phải gọi nó lên để sử dụng.

  Để khởi động công cụ Windows Memory Diagnostic, mở menu Start, gõ "Windows Memory Diagnostic", và nhấn Enter.

  Bạn cũng có thể nhấn phím Windows + R, gõ "mdsched.exe" vào hộp thoại Run xuất hiện, và nhấn Enter.


  [​IMG]


  Bạn buộc phải khởi động lại máy tính để thực hiện các bài kiểm tra. Trong khi thử nghiệm đang diễn ra, bạn sẽ không thể sử dụng máy tính của bạn. Do đó, hãy bấm vào nút “Restart now and check for problems (recommended)”. Đừng quên lưu lại các công việc bạn đang thực hiện chưa hoàn tất như biên soạn tài liệu văn phòng, chỉnh sửa ảnh trong Photoshop v.v…trước khi thực sự chạy tiến trình kiểm tra RAM với Windows Memory Diagnostic.  [​IMG]

  Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và màn hình Windows Memory Diagnostics Tool sẽ xuất hiện. Tiến trình kiểm tra có thể sẽ mất vài phút. Trong quá trình này, bạn sẽ thấy một thanh tiến trình và một "Status" thông báo giúp cho bạn biết được nếu có vấn đề đã phát hiện ra trong quá trình này.

  Tuy nhiên, bạn không cần phải xem ngay bởi vì bạn có thể rời khỏi máy tính của bạn và quay trở lại để xem kết quả sau đó.


  [​IMG]


  Khi tiến trình kiểm tra đã hoàn thánh, máy tính của bạn sẽ khởi động lại và trở về màn hình Windows. Các kết quả kiểm tra sẽ xuất hiện sau đó khi bạn đã đăng nhập vào trở lại Windows.

  Với Windows 10, các kết quả có thể không tự động xuất hiện sau khi hệ thống đã khởi động lại. Nhưng không sao, vì ứng dụng Event Viewer sẽ giúp bạn xem được các thông tin có được sau quá trình kiểm tra của công cụ Windows Memory Diagnostic.

  Mở Event Viewer bằng cách kích chuột phải vào nút Start và chọn "Event Viewer". Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, nhấn Windows + R, gõ "eventvwr.msc" vào hộp thoại Run và nhấn Enter.


  [​IMG]


  Điều hướng đến Windows Logs> System, bạn sẽ có được một danh sách với số lượng lớn các sự kiện. Nhấp vào "Find" trong khung bên phải.


  [​IMG]

  Gõ "MemoryDiagnostic" vào hộpFind và nhấn "Find Next". Bạn sẽ thấy kết quả hiển thị ở dưới cùng của cửa sổ hiện hành.


  [​IMG]


  2 – Sử dụng Memtest86


  Nếu bạn muốn đối chứng hoặc cần thông tin từ một công cụ khác ngoài Windows để tăng tính xác thực chính xác cho việc kiểm tra RAM, hoặc đơn giãn hơn là bạn muốn sử dụng một công cụ kiểm tra mạnh mẽ hơn so với công cụ có sẵn của Windows, bạn có thể tải về và sử dụng Bạn phải đăng ký để thấy được link. Memtest86 thực hiện các bài kiểm tra đa dạng hơn và có thể tìm thấy thêm những vấn đề mà công cụ có sẵn của Windows không thể tìm ra. Phiên bản mới nhất của công cụ này cung cấp một phiên bản trả tiền với nhiều tính năng, nhưng phiên bản miễn phí cũng đủ tốt để đáp ứng nhu cầu của bạn. Lưu ý rằng Memtest86 đã được sự tín nhiệm của Microsoft, vì vậy nó sẽ làm việc ngay cả trên hệ thống có kích hoạt tính năng Secure Boot.

  Bạn cũng có thể thử công cụ mã nguồn mở miễn phí là Bạn phải đăng ký để thấy được link. Tuy nhiên, công cụ này dường như đã bị “bỏ quên cùng năm tháng” khi không được tích cực phát triển nữa, do đó nó đã không làm việc đúng trên một số máy tính mới.

  Đáng chú ý là Memtest86 cung cấp cả một image ISO, từ đó, bạn có thể ghi ra đĩa CD hoặc DVD hay đặt nó vào ổ đĩa USB theo các link có sẵn trên trang chủ của công cụ.


  [​IMG]


  Sau khi đã tạo xong đĩa boot, khởi động lại máy tính của bạn và chọn khởi động từ ổ đĩa đã tạo, công cụ Memtest86 sẽ khởi động và tự động bắt đầu quét bộ nhớ của bạn, tiến hành kiểm tra và thông báo cho bạn nếu nó tìm thấy vấn đề. Nó sẽ giữ cho tiến trình chạy thử nghiệm hầu như bất tận cho đến khi bạn chọn để chấm dứt, điều này thật sự hữu ích khi bạn muốn kiểm tra với thời gian dài hơn để có kết quả chắc chắn nhất. Thông tin về bất kỳ lỗi nào sẽ được hiển thị trên màn hình của bạn. Khi đã hoàn tất, bạn chỉ cần nhấn phím "Esc" để thoát khỏi chương trình và khởi động lại máy tính của bạn.


  [​IMG]


  Nếu các công cụ kiểm tra bộ nhớ cung cấp cho bạn các thông lỗi, rất có thể là RAM của bạn đã bị lỗi một thanh nào đó và cần phải được thay thế, nếu bạn có nhiều thanh RAM gắn trên mainboard. Tuy nhiên, nó cũng có thể là do RAM không tương thích với bo mạch chủ của bạn đối với một số lý do. Ngoài ra cũng có thể là RAM của bạn không chạy đúng với tốc độ hiện tại của nó, hoặc nhiều lý do khác. Do đó, bất kỳ với trường hợp lỗi nào, bạn cũng nên có RAM để thay thế và tiến hành chạy kiểm tra một lần nữa để có được kết quả tốt đẹp nhất.

  Huyenchauthuc
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm