(Thegioitinhoc.vn) - Làm thế nào để xem biết các ứng dụng đang “nhai” pin của bạn trên...

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Xài Máy Tính' bắt đầu bởi huyenchauthuc, 16/2/16.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Làm thế nào để xem biết các ứng dụng đang “nhai” pin của bạn trên Windows 10
  [​IMG]

  (Thegioitinhoc.vn) - Windows 10 bao gồm một tính năng mới là "Battery Use", nó sẽ hiển thị cho bạn thấy những gì thoát ra từ nguồn năng lượng pin máy tính xách tay của bạn. Điều đó có nghĩa là nó sẽ cho bạn biết chính xác các ứng dụng Windows 10 nào - cả cho desktop và phổ quát "phổ quát" - đang thực sự “nhai” quá nhiều năng lượng từ pin của máy tính.


  Tính năng này là một phần của màn hình “Battery saver” trong ứng dụng Settings mới. Giống như một số tính năng mới khác của Windows 10, nó cũng đã có được trên Windows Phone, nhưng chỉ đến với desktop khi Windows 10 được phát hành.
  Màn hình hiển thị Battery Use ở đâu?


  Tính năng này là mới với Windows 10, vì vậy bạn sẽ không tìm thấy nó ở bất cứ đâu trong Control Panel cũ. Nó nằm trong ứng dụng Settings mới, bạn có thể khởi động bằng cách nhấn hoặc tap vào nút tùy chọn "Settings" trong menu Start.


  Trong ứng dụng Settings, chọn "System" và sau đó chọn “Battery saver”. Bạn cũng có thể chỉ cần gõ “Battery saver” vào hộp tìm kiếm Cortana và chọn tùy chọn “Battery saver” để đi trực tiếp vào màn hình này.


  [​IMG]

  Ở bên phải của màn hình, bạn sẽ thấy một cái nhìn tổng quan hiển thị “tuổi thọ” còn lại của pin, và Windows cung cấp ước tính bao nhiêu thời gian bạn sẽ nhận được từ đó. Nhấp hoặc tap vào liên kết “Battery use” để xem thêm chi tiết được cung cấp từ ứng dụng.


  Phân tích tần suất sử dụng của bạn


  Theo mặc định, màn hình Battery Use sẽ hiển thị thông tin từ 24 giờ qua. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có được sự hiển thị thông tin từ 48 giờ cuối cùng, hoặc từ tuần trước.


  Để thay đổi cài đặt này, nhấp chuột hoặc tap vào hộp thả xuống dưới dòng “Showing battery use across all apps from the last” và chọn "24 Hours", “48 Hours,” hoặc “1 Week.”


  [​IMG]

  Dưới ô này, bạn sẽ thấy tỷ lệ phần trăn của “System,” “Display,” và “Wi-Fi”. Điều này cho thấy bao nhiêu năng lượng pin đã được sử dụng bởi các quá trình từ hệ thống, display, và Wi-Fi radio của bạn.


  Có thể bạn sẽ thấy display được sử dụng khá nhiều năng lượng. Để giảm bớt, hãy thử giảm độ sáng màn hình của bạn, hoặc thiết lập cho màn hình của bạn vào chế độ sleep thường xuyên hơn trong Settings> System> Power & Sleep.  [​IMG]  Các tùy chọn “In use” và “Background” hiển thị bao nhiêu năng lượng được sử dụng bởi các ứng dụng trong khi bạn đang sử dụng chúng, so với các ứng dụng đang chạy ở chế độ nền.


  Nếu ứng dụng được sử dụng năng lượng trong nền, bạn có thể nhấp chuột hoặc tap vào liên kết “Change background app settings” và cấu hình ứng dụng không chạy ở chế độ nền. Điều này chỉ làm việc cho các ứng dụng phổ quát Windows 10. Chúng sẽ không tự động cung cấp thông báo, lấy dữ liệu mới cho Live Tile, hoặc thực hiện các nhiệm vụ nền khác. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm pin, đặc biệt là nếu bạn không thực sự sử dụng những ứng dụng mới của Windows 10 .  [​IMG]

  Cuộn xuống thêm nữa và bạn sẽ thấy một danh sách các ứng dụng. Đây là một phần hữu ích nhất của danh sách khi nó liệt kê các ứng dụng desktop của bạn cũng như các ứng dụng phổ quát. Nó sẽ hiển thị một danh sách các ứng dụng đã sử dụng năng lượng pin trong thời gian đó, và cho bạn thấy những tỷ lệ phần trăm năng lượng pin của bạn mỗi ứng dụng đã sử dụng.


  Nếu một ứng dụng không xuất hiện trong danh sách ở đây, nghĩa là bạn không bao giờ sử dụng nó trong khi bạn đang sử dụng pin, cũng có nghĩa là nó không bao giờ tiêu thụ một “tí xíu” nào năng lượng pin máy tính của bạn.


  [​IMG]

  Để xem thông tin nhiều hơn về việc sử dụng năng lượng của một ứng dụng cụ thể, bạn nhấn chọn hoặc tap vào nó và sau đó chọn nút "Details". Bạn sẽ xem được có bao nhiêu phần trăm năng lượng ứng dụng được sử dụng cho các quá trình hệ thống, display, và Wi-Fi. Bạn cũng sẽ có thể nhìn thấy các ứng dụng sử dụng bao nhiêu năng lượng trong khi bạn đã tích cực sử dụng nó, và bao nhiêu nó được sử dụng khi chạy ở chế độ nền.


  Như với tổng quan của tất cả các ứng dụng trên màn hình chính, bạn có thể chọn để xem chi tiết trong 24 giờ qua, 48 giờ, hoặc một tuần. Ví dụ, đây là bao nhiêu pin Google Chrome sử dụng trên một laptop trong 48 giờ qua:


  [​IMG]

  Ngoài ta, bạn sẽ thấy từ “Allowed” bên dưới một số ứng dụng phổ quát của Windows 10 trong danh sách. Điều này cho thấy chúng đang được cho phép để chạy ở chế độ nền. Bạn chọn ứng dụng và sau đó chọn nút "Details" để xem thêm chi tiết. Từ đây, bạn có thể vô hiệu hóa tùy chọn “Allow this app to run in the background” và ngăn chặn các ứng dụng từ việc sử dụng năng lượng trong nền.

  [​IMG]

  Làm thế nào để tăng thời gian sử dụng cho pin laptop hoặc tablet của bạn  Không có cách nào xung quanh điều này: Tất cả các ứng dụng mà bạn sử dụng sẽ làm tiêu hao pin, và bất cứ ứng dụng mà bạn sử dụng nhiều đều có khả năng sẽ xếp hạng cao trong danh sách. Các ứng dụng như trò chơi hoặc các chương trình nén video cũng sẽ sử dụng rất nhiều năng lượng thuộc hàng “VIP”.


  Cần lưu ý rằng, cho dù Màn hình Battery usage cung cấp tùy chọn để kiểm soát ứng dụng Windows 10 có thể chạy trong nền, nhưng không có cách nào để kiểm soát các ứng dụng desktop Windows từ màn hình Settings.


  Nếu một ứng dụng desktop đã “nhai” rất nhiều năng lượng trong khi chạy ở chế độ nền, bạn nên tiết kiệm pin bằng cách đóng nó khi bạn không sử dụng đến nó. Đôi khi, nếu cần thiết, bạn cũng cần phải tìm kiếm để có một ứng dụng nào đó có khả năng thay thế cho ứng dụng bạn đang sử dụng đã tiêu tốn năng lượng quá nhiều ngoài ý muốn, hoặc giảm tải cho ứng dụng như gỡ bỏ cài đặt phần mở rộng trình duyệt, kích hoạt click-to-play plug-ins, và giảm thiểu tối đa các tab được mở cùng một lúc trong trình duyệt web của bạn.


  Không chỉ là ứng dụng, hoặc là rất nhiều thiết lập khác có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Đèn nền màn hình laptop cũng thuộc hàng “VIP” trong việc sử dụng khá nhiều năng lượng, vì vậy nếu không cần thiết, bạn nên giảm độ sáng màn hình của bạn để kéo dài thời gian sử dụng pin cho những việc cần thiết. Laptop của bạn tự động đi vào chế độ sleep nhanh hơn cũng là một phương cách có thể giúp bạn tiết kiệm pin nếu bạn không có thói quen “ru em vào giấc ngủ” khi bạn rời khỏi nó.


  Battery usage hoàn toàn không phải là một một cánh cửa thần kỳ để “hô biến” cho các ứng dụng sử dụng ít điện năng hơn. Tuy nhiên, nó là một cách thuận tiện và cách duy nhất trong Windows để xem biết ứng dụng nào đang “ngấu nghiến” nhiều năng lượng nhất. Thông tin này thậm chí không xuất hiện trong các slick Task Manager mới. Nhưng với các thông tin từ Battery usage này, bạn sẽ có được một nhận định rõ ràng về nguồn năng lượng của thiết bị và có quyết định đúng đắn cần thiết để kéo dài thời gian sử dụng thiết bị của bạn trên pin một cách tốt nhất.

  Huyenchauthuc
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm