Tìm hiểu Tiền ảo được tạo ra như thế nào?

Thảo luận trong 'Review Sản Phẩm' bắt đầu bởi lynlyn, 21/11/20.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. lynlyn

  lynlyn Thành Viên

  Tham gia ngày:
  26/10/20
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  thắc mắc đặt ra: ví như bitcoin chỉ là một dãy chữ và số lấy gì đảm bảo cho các thương lượng, lấy gì đảm bảo một người nào ấy cứ lấy dãy chữ và số đó đi tậu hàng khắp nơi, bất đề cập số tiền có trong ví đã tiêu hết?

  [​IMG]

  Bitcoin được tạo ra như thế nào?

  Để trả lời thắc mắc Tiền ảo được tạo ra như thế nào, chính là hiểu được cơ chế hoạt động của bitcoin. Mỗi khi có đàm phán xảy ra, thay vì dựa vào một bên thứ ba làm trung gian như một nhà băng hay nơi phát hành thẻ nguồn đầu tư ghi lại đàm phán, cộng đồng bitcoin quy định thông báo về đàm phán đấy sẽ được ghi vào một cuốn block chain mà bất kỳ ai trong cộng đồng này đều phải giữ một bản. Thông báo ấy cũng được gán vào phần cuối của dãy chữ và số nhắc trên, cho biết chủ nhân nó đã tiêu bao nhiêu bitcoin, giờ còn lại bao nhiêu, số đông đều công khai cho mọi người biết.

  [​IMG]các cỗ máy ‘đào” Bitcoin cần sức mạnh xử lý thật cao cấp

  Ghi như thế thì chẳng mấy chốc cuốn block chain (mà từ chuyên môn gọi là block chain) sẽ lớn dần lên (hiện nay đã lên tới 11GB, lần đầu vận chuyển về máy mất cả ngày trời). Nhưng câu hỏi Tiếp theo là ai được cắt cử ghi block chain bởi đời nào ai cũng ghi hết thì thông báo sẽ rất lộn xộn. Tư vấn câu này chính là hiểu được cơ chế sinh ra bitcoin.

  Người ta quy định cộng đồng bitcoin sẽ đua nhau giành lấy quyền được ghi các giao dịch vào block chain, cứ 10 phút cập nhật một lần. Để cái quyền này ko phải ai cũng giành được, người ta sẽ gán với việc cập nhật block chain những thuật toán càng ngày càng phức tạp, muốn giải nó phải dùng những máy tính ngày càng mạnh. Các bài toán này liên tiếp được nâng độ khó, tùy thuộc vào lượng và sức mạnh tính toán của các máy tính trong hệ thống mạng ngang hàng, sao cho việc giải cần thời kì chừng 10 phút đúng như quy định về thời kì cập nhật. Người nào giành được quyền cập nhật, tức quyền cập nhật thông tin vào block chain thì sẽ được thưởng, thời khắc hiện nay là 25 bitcoin. Công đoạn này được ví von là “khai mỏ” (hay “đào” – mining) bitcoin.

  [​IMG]Việc “đào” được Bitcoin thực ra cũng khá giống với trò chơi quay số may mắn

  khi bitcoin mới ra đời vào ngày 3-1-2009, phần thưởng là 50 bitcoin. Và để thị trường khỏi lạm phát bitcoin, người ta cũng quy định cứ sau 210.000 lần cập nhật block chain thì số bitcoin được thưởng sẽ cắt còn một nửa nên bây giờ chỉ còn 25 đơn vị. Dự trù đến năm 2017, số bitcoin nảy sinh mỗi 10 phút chỉ còn 12,5 và đến năm 2140 Thống kê thưởng sẽ bằng không, lúc ấy số lượng bitcoin đạt đỉnh của nó là 21 triệu đơn vị. Đến giờ đã có khoảng 12 triệu bitcoin ra đời theo kiểu này. Đây chính là lý do khiến cho giá trị của Bitcoin ngày càng tăng cao chóng mặt.

  Vậy là cách duy nhất để tạo ra bitcoin (xin nói lại là “tạo ra”) tại sàn tiền ảo là phải giải được những bài toán hóc búa nhằm giành được quyền ghi dữ liệu vào block chain.

  Bài viết trên có trả lời được thắc mắc Tiền ảo được tạo ra như thế nào của bạn chưa ?.

  Gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo!
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm