Tìm ra cơ chế thiết lập lại đồng hồ sinh học?

Thảo luận trong 'Thông Tin Khoa Học' bắt đầu bởi Administrator, 22/3/14.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Administrator

  Administrator Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/2/14
  Bài viết:
  15,110
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  48
  Giáo dục - Khuyến học[​IMG]Khoa học
  Thứ Bẩy, 22/03/2014 - 08:54

  Phát hiện này có thể cung cấp một giải pháp giảm bớt các tác động có hại khi làm việc theo ca và hội chứng jet-lag (hội chứng chệch múi giờ do bay đường dài, từ nơi này đến nơi khác).

  [​IMG]Phát hiện ra cơ chế mới điều chỉnh đồng hồ sinh học? Ảnh: © Comugnero Silvana/ Fotolia.

  Nghiên cứu nhận thấy enzyme casein kinase 1epsilon (CK1epsilon) kiểm soát một cách dễ dàng đồng hồ sinh học (bị điều chỉnh hoặc thiết lập lại bởi yếu tố môi trường như ánh sáng và nhiệt độ).

  Hệ thống kiểm giờ bên trong hay còn gọi là đồng hồ sinh học có trong hầu hết các loài trên hành tinh. Đối với động vật có vú bao gồm cả con người, đồng hồ sinh học có trong hầu hết các tế bào và mô của cơ thể, tổ chức nhịp điệu sinh lý học thường nhật như giờ ngủ/ thức dậy và trao đổi chất.

  Thí nghiệm trên những con chuột không có CK1epsilon, chúng có khả năng thích ứng môi trường sáng- tối nhanh hơn nhiều so với bình thường (giống như trường hợp con người làm việc theo ca hoặc du lịch hàng không đường dài).

  Nghiên cứu tiếp tục cho thấy thuốc ức chế CK1epsilon có thể tăng tốc độ phản ứng trước thay đổi của những con chuột bình thường. Thích ứng nhanh với môi trường mới giảm thiểu tối đa rối loạn chuyển hóa gây ra do thay đổi thời gian .

  Xã hội hiện đại đặt ra nhiều thách thức đối với vấn đề sức khỏe và hạnh phúc. Những sự việc dần đã trở nên phổ biến như thay đổi công việc, thiếu ngủ, và jet-lag phá rối đồng hồ sinh học của cơ thể. Hiện nay có thể thấy rõ ràng sự gián đoạn của đồng hồ sinh học làm tăng tỷ lệ mắc các chứng bệnh nghiêm trọng bao gồm béo phì và tiểu đường.

  Phát hiện được công bố trên tạp chí Current Biology.

  Thu Hồng

  Theo ScienceDaily

  _______________________________


  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm