Tổng thống Philippines hi vọng có giải pháp rõ ràng cho tranh chấp Biển Đông

Thảo luận trong 'Tin Tức CNTT' bắt đầu bởi Administrator, 19/11/14.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Administrator

  Administrator Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/2/14
  Bài viết:
  15,110
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  48
  [​IMG]

  Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

  Ông Aquino đã gặp ông Tập tại Bắc Kinh bên lề thượng đỉnh APEC, nơi họ thảo luận nhiều vấn đề trong đó có cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, vốn khiến quan hệ song phương trở nên căng thẳng.

  Trong một cuộc phỏng vấn quan trọng hôm 18/11 trong khuôn khổ “The World 2015" tại Singapore do tạp chí The Economist tổ chức, Tổng thống Aquino đã tiết lộ về cuộc gặp với ông Tập.

  Ông Aquino cho hay ông khá bất ngờ với cuộc hội đàm, trong đó ông Tập nói rằng ông hi vọng hai bên sẽ đi theo đúng hướng và giải quyết một cách xây dựng cuộc tranh chấp lãnh thổ.

  Nhà lãnh đạo Philippines nói ông hi vọng cuộc thảo luận với ông Tập cho thấy một sự thay đổi trong cách tiếp cận của Trung Quốc đối với vấn đề tranh cãi và báo hiệu quan hệ ấm hơn giữa hai nước.

  “Tôi hi vọng rằng điều đó cho thấy một sự thay đổi. Sự thật rằng chúng tôi đang nói chuyện trở lại đã là một thay đổi quan trọng. Trước đó, có rất nhiều những lời lẽ cao giọng vốn khẳng định một quan điểm, lấn át quan điểm của bên kia”.

  “Hi vọng điều đó sẽ là dấu hiệu cho một nỗ lực nhằm đi đến một sự thỏa thuận và một giải pháp rõ ràng cho vấn đề (tranh chấp trên Biển Đông)”, ông Aquino nói.

  Ông Aquino cho hay Philippines đang đi theo 2 hướng: thiết lập một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc và đưa vấn đề ra tòa án quốc tế.

  Tổng thống Philippines nói rằng các cuộc gặp ban đầu sẽ dẫn tới các cuộc gặp chính thức tại ASEAN để tất cả các bên đi đến một bộ quy tắc ứng xử.

  “Tất cả các bên đều khẳng định mong muốn đi tới bộ quy tắc ứng xử vào thời gian sớm nhất có thể”, ông nói.

  Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế tại The Hague, Hà Lan về các tuyên bố chủ quyền vô lý ở Biển Đông. Trung Quốc có thời hạn đến ngày 15/12 để gửi phản hồi đơn kiện của Manila.

  Bắc Kinh trước đó nói rằng nước này sẽ không tham gia tiến trình giải quyết tranh chấp và khẳng định chỉ đàm phán song phương với Philippines.

  An BìnhTổng hợp

  Xem thêm :biển đông, bắc kinh, hà lan, the economist, vấn đề, an bình, the world, tổng thống aquino, tổng thống philippines, APEC,
  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm