Trẻ chậm nói-phụ huynh cần làm gì

Thảo luận trong 'Giao Lưu Kết Bạn' bắt đầu bởi Lilypham0606, 6/10/16.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Lilypham0606

  Lilypham0606 Thành Viên

  Tham gia ngày:
  9/7/16
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tình trạng trẻ chậm nói ở trẻ ngày một tăng lên song nhiều phụ huynh vẫn vô tình với tình trạng của con trẻ. Chậm nói không đơn giản chỉ là chậm nói thông thường như nhiều người vẫn nghĩ mà có thể là do tự kỷ, chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ hay tăng động.

  “Anh Hùng ở Hải Dương tâm sự: Bé nhà tôi đã 2,5 tuổi nhưng chưa biết nói. Cháu ăn ngủ tốt, bố mẹ nói gì cháu đều hiểu nhưng lại không nói một từ nào có nghĩa, chỉ ê a và bà ba thôi. Vậy cháu nhà tôi có phải bị chậm nói không?”

  Không chỉ có trường hợp của anh Hùng mà rất nhiều trường hợp của các gia đình khác, có trẻ đã 4 tuổi, 5 tuổi nhưng vẫn không nói được. Cha mẹ cần hiểu rằng thời điểm trẻ học nói ở mỗi trẻ là khác nhau. Có trẻ bập bẹ những từ đơn giản đầu tiên vào 12 tháng tuổi, có trẻ tháng thứ 24 mới bập bẹ từ ba. Song thường trẻ bắt đầu học nói ở tháng thứ 18. Hai tuổi mà vẫn chưa nói được coi như chậm nói.

  [​IMG]

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, đôi khi chỉ là do trục trặc trong vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói...Trẻ tự kỷ cũng có biểu hiện chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ, nếu phát hiện sớm sẽ cải thiện được tốt khả năng của cháu.

  Khi phát hiện ra con có sự chậm trễ trong việc nói, phụ huynh nên đưa con đến khoa nhi thăm khám để được chẩn đoán chính xác lý do khiến con chậm nói, tiếp theo là quan tâm chăm sóc bé là giải pháp tốt nhất giúp bé nhanh chóng phát triển khả năng nói bình thường.

  Nhiều phụ huynh vẫn giữ quan điểm để con phát triển “tự nhiên” nghĩa là tự nói dù con có sự chậm trễ trong lờinói so với bạn cùng lứa.Quan điểm này vô tình tạo ra khó khăn cho trẻ. Khi trẻ chậm nói, trẻ khó khăn trong diễn tả những mong muốn, khó thể hiện cảm xúc, từ đó gặp khó khăn trong giao tiếp hàng ngày, khó khăn trong học tập và thậm chí là ức chế về tâm lý. Chính vì thể, cha mẹ cần chủ động can thiệp khi con chậm nói, hỗ trợ con phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện.

  Nguồn: http://trechamphattrien.vn/tre-cham-noi/be-cham-noi-co-phai-tu-ky.html
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm