Giới thiệu Viet Nam dang gia tang o nhiem

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi hiep_lmt, 23/9/17.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. hiep_lmt

  hiep_lmt Thành Viên

  Tham gia ngày:
  1/4/16
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mới đây, người dân đã liên tục than phiền về tình trạng ô nhiễm rác thải ở Vĩnh Phúc gia tăng. Không chỉ người dân địa phương than phiền mà ngay cả Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên cũng phải lên tiếng. Và hơn hết, trong cuộc họp Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, đồng chí Trần Ngọc Oanh lại một lần nữa lên tiếng về vấn đề ô nhiễm rác thải. Liệu vấn đề này sẽ được xử lý ra sao ?

  >>>Xem thêm: http://amthucquangngai.net/details/cach-bao-ve-moi-truong.html

  Hiện tại, mỗi ngày Vĩnh Yên có khoảng 250 tấn rác. Và số rác này hiện đang được thu gom sau đó mang đổ tạm tại khu vực thuộc phường Khai Quang – một phường tiếp giáp với xã Hương Sơn của huyện Bình Xuyên. Việc “đổ tạm” rác thải tại địa điểm này bị người dân quanh vùng phản đối. Bởi vì mỗi khi thời tiết mưa nắng thất thường, cả núi rác lại bốc mùi khó chịu, khiến người dân rất bức xúc. Mặt khác, nếu bãi rác tạm này quá tải và không thể đầm nén được nữa thì bà con sẽ phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm rác thải ngày một trầm trọng. Khi đó, Vĩnh Yên sẽ xử lý rác thải như thế nào ?

  Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, nghiên cứu và sớm quy hoạch để xây dựng một nơi đổ rác khác cùng biện pháp xử lý phù hợp nhằm giải tỏa nỗi bức xúc của người dân. Trước đây, Vĩnh Yên có một nơi tập kết rác thải có tên bãi rác núi Bông, nằm tại một khu đồi có dân cư thưa thớt thuộc địa giới hành chính phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên.

  Đến năm 2009, sau hơn chục năm hoạt động, bãi rác ở núi Bông đã có quy mô khoảng 5 ha. Theo đó, có 3 ha được quy hoạch để làm nơi chứa và xử lý rác thải sinh hoạt. Sau đó, buộc phải đóng cửa do người dân liên tục phản đối. Không những thế, bãi rác này còn hết thời hạn sử dụng và tất cả diện tích bãi rác đều đã được lấp đầy. Từ sau khi bãi rác này ngừng hoạt động thì việc tìm kiếm nơi quy hoạch cũng như xây dựng bãi rác khác tại tỉnh Vĩnh Phúc cũng trở nên khó khăn. Trước bối cảnh đó, Công ty Môi trường và Dịch vụ đô thị của tỉnh Vĩnh Phúc đã chọn những nơi xa dân cư để làm bãi rác tạm thời. Trong đó, TP. Vĩnh Yên đã sử dụng một phần diện tích ở phía Nam Khu công nghiệp Khai Quang để đổ rác. Nhưng do tình trạng ô nhiễm rác thải quá trầm trọng nên nơi đây sắp phải đóng cửa.

  >>> Xem thêm: ô nhiễm MT và tác hai của nó

  Với tình trạng ô nhiễm rác thải ở Vĩnh Phúc gia tăng khiến cho một số người dân cũng như các cơ sở sản xuất đã tự ý mang đổ rác thải ra môi trường hay đổ trộm tại các ao, hồ, sông, suối,…. làm cho người dân vô cùng bất mãn.

  Một số người dân ở thôn Hán Lữ và cũng là công nhân làm việc ở khu công nghiệp phường Khai Quang, bức xúc chia sẻ: Nhiều hôm mùi rác thải hôi thối theo gió vào nhà ở đồng thời nạn ruồi muỗi gần bãi rác cũng gia tăng. Vì thế, đòi hỏi các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc phải có giải pháp hữu hiệu trong việc thu gom, xử lý rác để tránh tình trạng ô nhiễm rác thải bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân…Nhiều cuộc họp ở Vĩnh Phúc đã được tổ chức ra nhằm mục đích đề cập đến vấn đề thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt; trong đó có đề cập tới việc xây dựng nhà máy đốt rác-phát điện.

  Dự án xây dựng nhà máy đốt rác – phát điện do Công ty cổ phần Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bảo vệ môi trường An Thịnh làm chủ đầu tư theo hình thức BO, có tổng mức đầu tư hơn 33 triệu USD và công suất xử lý khoảng 500 tấn rác/ngày. Tỷ lệ chất thải sau khi xử lý chỉ còn 0,3%, đảm bảo được các tiêu chuẩn về khí thải và môi trường xung quanh. Theo đó, nhà máy có quy mô 5ha, dự kiến sẽ đặt tại Khu công nghiệp Bình Xuyên. Tuy đã được bàn luận cách đây khoảng 4-5 năm nhưng dự án đến nay vẫn chưa được triển khai.

  [​IMG]

  Bên cạnh những khó khăn trong việc thu gom, xử lý rác ở đô thị, Vĩnh Phúc còn có một số hạn chế trong việc xử lý rác thải ở khu vực nông thôn. Tại thị trấn Yên Lạc và một số xã xung quanh có rất nhiều cơ sở nghề, làng nghề khiến lượng rác thải trên địa bàn này hàng ngày quá lớn, có thể lên tới hàng chục tấn/ngày. Điều đáng nói là, phần lớn rác thải được đổ ra bên ngoài khu dân cư hay thu gom theo từng đống nhỏ rồi đổ ở ngay ven làng, ven các cánh đồng để đốt khiến khói bụi chằng chịt , bốc mùi nồng nặc.

  Không những thế, người dân sống ở xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc còn bức xúc trước tình trạng các phương tiện vận chuyển chất thải sinh hoạt, phế thải hay các chất thải nguy hại đến đổ trái phép tại địa bàn này. Chất thải được chất đống cao đến hàng ngàn mét với diện tích hàng trăm m2. Ngoài ra, còn đốt rác thải tại chỗ khiến bầu không khí bị ô nhiễm, mùi hôi thối của rác thải phát tán khắp nơi khiến người dân sống trong cảnh khó chịu khiến người dân cảm thấy bất an vì có thể mắc một số loại bệnh.

  Đứng trước bối cảnh về tình trạng ô nhiễm rác thải ở Vĩnh Phúc gia tăng đòi hỏi các cơ quan chức năng trên địa bàn phải có những biện pháp xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
  Nguồn Internet
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm