Virus máy tính là gì?

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Xài Máy Tính' bắt đầu bởi Untouchableman, 1/1/17.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. [​IMG]


  Quý vị nào đã sử dụng máy tính chắc thế nào cũng đã có lần bị vi rút hay mã độc (malware) vào phá máy. Một khi đã bị vi rút vào máy thì thật là khó mà trục nó ra. Có một điều an ủi là quý vị không phải người duy nhất bị vi rút. Theo danh mạng (website) Bạn phải đăng ký để thấy được link thì trong vòng hai năm qua có khoảng 16 triệu gia đình tại Hoa Kỳ bị vi rút nặng. Tỷ lệ gia đình bị vi rút là 40%. Trong bài này chúng tôi nói về vi rút. Mã độc là một từ bao gồm nhiều loại chương trình độc hại trong đó có vi rút.

  Những hệ điều hành (operating system) như là Linux hay là Mac OS X thường là ít bị vi rút. Bài này chúng tôi chỉ nói tới hệ điều hành Windows vì đa số mọi người đều dùng Windows.

  Vi rút máy tính là gì?


  Vi rút máy tính (để phận biệt với vi rút y khoa) là một chương trình (program) hay chỉ là một phần trong một chương trình do các kẻ xấu viết ra. Kẻ xấu này được gọi là tin tặc. Vi rút có đặc tính là tự làm một bản sao của chính mình và truyền từ máy tính này qua máy tính khác, cũng như vi rút y khoa có thể sinh sản và truyền từ người này sang người khác. Ðó là lý do có cái tên vi rút máy tính. Vi rút thường còn có tính cách phá hoại.

  Vi rút từ đâu tới?

  Một khi vi rút đã được gắn vào một chương trình hay một hồ sơ hay một tài liệu (document) thì nó nằm yên cho đến khi người sử dụng mở chương trình đó thì nó mới hoạt động. Một khi vi rút đã hoạt động thì nó có thểlan qua những máy tính khác cùng trong mạng thông tin hay qua điện thư.

  Vi rút truyền ra làm sao?

  Hai cách thông dụng nhất các tin tặc dùng để truyền vi rút là qua điện thư hay mạng thông tin toàn cầu (Internet).

  -Vi rút qua điện thư

  Vi rút truyền qua điện thư thường là một đính kèm (attachment) vào một điện thư. Nếu quý vị mở đính kèm đó tức là quý vị đã khởi động vi rút. Vi rút này có thể xâm nhập vào phần não của máy tính, phá hủy các hồ sơ và tự gửi điện thư với đính kèm tới những người có tên trong danh bạ (address book). Khi những người bạn thấy điện thư của quý vị tưởng là không sao và mở đính kèm thế là lại bị vi rút. Cứ như thế mà vi rút lan tràn tới các máy tính khác.

  Hai vi rút điện thư nổi tiếng nhất là Melissa và ILOVEYOU. Vi rút Melissa lan tràn nhanh đến nỗi vào ngày Thứ Sáu, 26 Tháng Ba, năm 1999, công ty Microsoft phải ngừng nhận những điện thư từ ngoài vào. Nhiều công ty khác cũng báo cáo là bị vi rút Melissa. Vi rút ILOVEYOU cũng lan tràn rất nhanh. Vào ngày 4 Tháng Năm, năm 2000, vi rút này làm cho nhiều hệ thống email của nhiều công ty bên Mỹ phải tạm ngưng hoạt động. Có báo cáo nói rằng vi rút này xâm nhập vào 45 triệu máy tính trong vòng một ngày. Có lẽ tin tặc đã đánh trúng tâm lý của con người. Ai cũng thích có người nói yêu mình, nên nhận được điện thư với chủ đề “I LOVE YOU” thì lập tức mở đính kèm, thế là bị mắc lừa.

  [​IMG]

  -Vi rút qua mạng

  Có nhiều khi quý vị chỉ cần nhấp chuột vào một trang mạng (web page) nào đó là bị vi rút. Tải xuống (download) những phần mềm không tốn tiền cũng rất dễ bị gài vi rút. Quý vị chỉ nên tải xuống phần mềm từ những danh mạng đáng tin cậy. Theo Microsoft (Bạn phải đăng ký để thấy được link) thì có 5 dấu hiệu báo cho biết một danh mạng có thể không tin cậy được:

  * Nhận được đường liên kết (link) vào danh mạng qua một điện thư từ một người không quen biết hay một người quen nhưng không có giải thích gì hết.
  * Danh mạng cung cấp những tin tức hay hình ảnh đồi trụy hay những sản phẩm bất hợp pháp.
  * Danh mạng cung cấp những thứ tốt và rẻ một cách bất thường.
  * Quý vị bị hỏi cho số thẻ tín dụng như để kiểm chứng danh tính hay là những tin tức cá nhân không cần thiết.
  * Quý vị bị hỏi cho số thẻ tín dụng trên một trang mạng mà không bắt đầu bằng HTTPS hay không có biểu tượng (icon) hình cái khóa.

  Làm sao phòng ngừa vi rút?

  -Gài đặt phần mềm chống vi rút:

  Ai cũng biết là nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Về vi rút máy tính cũng vậy, nên phòng ngừa trước, đừng để bị vi rút. Một khi bị gài vi rút thì khó mà trừ khử được nó.

  Ðiều rất quan trọng là phải gài đặt một phần mềm chống vi rút vào máy tính. Quý vị nào dùng Windows 10 thì Microsoft có gài sẵn một phần mềm chống vi rút, đó là Windows Defender. Theo PC Magazine thì Windows Defender dùng được nhưng không phải là thứ tốt nhất. Ngoài thị trường thì có hai loại phần mềm chống vi rút, loại phải mua và loại không tốn tiền. Năm phần mềm chống vi rút tốn tiền và tốt là: McAfee AntiVirus Plus, Webroot SecureAnywhere AntiVirus, Bitdefender AntiVirus Plus, Symantec Norton AntiVirus Basic và Kaspersky AntiVirus. Quý vị cũng có thể dùng phần mềm chống vi rút không tốn tiền. Ba phần mềm tốt là: Avast Free Antivirus, AVG AntiVirus Free, và Panda Free Antivirus.

  -Luôn luôn đề cao cảnh giác:

  Phải rất là cẩn thận khi lướt mạng, tải xuống các phần mềm, nhấp chuột vào đường liên kết, hay mở một đính kèm gửi từ một người không quen, ngay như từ người quen nhưng không có nội dung gì hết.

  Dấu hiệu bị vi rút

  Tuy đã rất cẩn thận, nhưng nhiều khi vẫn bị vi rút. Làm sao để biết máy tính đã bị vi rút? Sau đây là những triệu chứng là máy tính của quý vị bị vi rút hay một loại mã độc khác.

  + Máy tính hoạt động rất chậm: Nếu máy tính quý vị không chạy những áp dụng cần nhiều nguồn của máy tính mà nó chạy chậm thì chắc là bị vi rút rồi.
  + Máy tính hoạt động không ổn: Nhiều vi rút xâm nhập vào những hồ sơ quan trọng làm cho máy tính hoạt động bất thường. Khi quý vị chạy một áp dụng nào đó mà máy tính ngưng hoạt động thì có hai trường hợp, hoặc là chương trình bị lỗi hay bị vi rút.
  + Có những thông báo bất thường hay những chương trình tự nhiên chạy: Trường hợp này chắc là bị vi rút rồi.
  Phần mềm chống vi rút không chạy: Trường hợp này thì gần như chắc chắn là một mã độc đã làm vô hiệu hóa những chương trình đó rồi.
  + Ðược người quen báo cho biết là nhận được thông báo lạ từ quý vị: Trường hợp này xảy ra là vì vi rút đã xâm nhập máy tính và tự động gửi email từ máy tính cho tất cả mọi người có tên trong danh bạ.

  Làm sao trừ khử được vi rút?

  Một khi đã bị vi rút thâm nhập vào máy tính thì rất khó mà trục nó ra. Cũng như khi con người bị bệnh vì vi rút thì phải đi bác sĩ chẩn bệnh và cho đúng thuốc thì mới mong hết bệnh, máy tính mà bị vi rút thì người sử dụng nếu không rành về máy tính thì không thể nào tự chữa máy tính của mình được mà phải đem ra tiệm cho những chuyên viên về máy tính sửa mới được. Nhiều khi chuyên viên sửa cũng không được và chỉ có cách là xóa hết đĩa cứng (hard disk) và làm lại từ đầu. Trong trường hợp đó tất cả những gì trong đĩa cứng, hình ảnh, hồ sơ, và tài liệu đều bị xóa hết.

  Tóm lại người dùng máy tính phải gài đặt phần mềm chống vi rút và phải luôn luôn đề cao cảnh giác với những thứ gì có vẻ bất thường đến qua điện thư hay trên mạng.

  Bài viết dành cho những thành viên mới làm quen với máy tính

  Nguồn tài liệu:
  Bạn phải đăng ký để thấy được link
  Bạn phải đăng ký để thấy được link
  Bạn phải đăng ký để thấy được link

  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm