Vụ 2 chú tiểu bị bạo hành trong chùa: Sẽ xử lý theo đúng giáo luật

Thảo luận trong 'Tin Tức CNTT' bắt đầu bởi Administrator, 2/4/15.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Administrator

  Administrator Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/2/14
  Bài viết:
  15,110
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  48
  Ông Lý Bình Cang - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng - cho biết, sau khi có thông tin về vụ việc, một tổ công tác của Ban Dân tộc tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với các cơ quan chức năng của TX Vĩnh Châu đã có mặt tại chùa Tăng Du để nắm tình hình cũng như tìm hướng giải quyết vụ việc.

  [​IMG]

  Chùa Tăng Du- nơi xảy ra nghi vấn sư bạo hành chú tiểu.

  Theo ông Lý Bình Cang, qua tìm hiểu của tổ công tác, diễn biến sự việc như sau: Vào ngày 13/3/2015, sư Triệu Phy Lép phát hiện mình bị mất 1,1 triệu đồng tại phòng riêng. Nghi có sư trong chùa lấy cắp nên sư Lép báo với các sư rồi đánh kẻng triệu tập mọi người để tìm hiểu nhưng không ai nhận lấy tiền của sư Lép. Sau đó, các sư bàn bạc và thống nhất “kiểm tra” bằng cách cho mọi người thắp nhang và thề trước bàn thờ Phật rồi tự tay nhúng vào chậu nước đang sôi để chứng minh sự trong sạch của mình.

  Sau đó, các sư đưa vào phòng hai chậu nước và 1 bếp gas, đun sôi một chậu nước. Khi nước đang sôi, lần lượt các sư được gọi vào phòng nhúng hai tay vào nước. Điều đáng nói, với những sư được cho là không lấy tiền thì chỉ phải nhúng tay vào chậu nước lạnh; riêng hai tiểu tăng Thạch Lộc và Thạch Mai do bị nghi ngờ lấy tiền nên bị bắt buộc phải nhúng tay vào chậu nước đang sôi trên bếp. Sư Lép và một số sư khác hăm dọa nếu không nhúng tay vào chậu nước sôi 3 lần thì sẽ bị đánh.

  Do sợ bị đánh cũng như để chứng minh mình không trộm tiền của sư Lép, hai tiểu tăng Thạch Lộc và Thạch Mai đã tự nhúng tay vào chậu nước đang sôi. Trong đó, tiểu tăng Thạch Mai nhúng đủ 3 lần, còn tiểu tăng Thạch Lộc mới nhúng được một lần thấy nóng quá nên không nhúng tiếp thì bị các sư đánh chảy máu mũi. Sư Lép bóp cổ, xô Thạch Lộc vào tường khiến Thạch Lộc choáng váng, bị ngất đi.

  Sau khi “xử lý” xong, các sư này không cho Thạch Lộc và Thạch Mai ra khỏi chùa, cũng không được cho ai biết về sự việc trên. Mãi đến ngày 16/3, Thạch Lộc xin về nhà, được cha mẹ phát hiện vết bỏng và đưa đi điều trị tại BVĐK TX Vĩnh Châu. Còn Thạch Mai được Đại đức Tăng Hoành Na (Trụ trì chùa Tăng Du) phát hiện, kêu gia đình đưa vào bệnh viện điều trị.

  [​IMG]

  Sư Triệu Phy Lép cho rằng... rất buồn khi để xảy ra sự việc trên.

  Sau khi xảy ra vụ việc, ông Thạch Xuân và bà Trương Thị Lươl (cha mẹ Thạch Mai) gửi đơn đến Chi hội đoàn kết sư sãi yêu nước TX Vĩnh Châu yêu cầu xử lý những sư đã có hành vi bạo hành, gây thương tích cho con mình.

  Nhận đơn của gia đình tiểu tăng Thạch Mai, ngày 20/3, Chi hội đoàn kết sư sãi yêu nước TX Vĩnh Châu đã có buổi họp tại chùa Tăng Du để hòa giải. Tại buổi hòa giải này, những người tổ chức cuộc họp đã yêu cầu các sư có liên quan phải nhận lỗi với gia đình nạn nhân, chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ tiền viện phí, thuốc men điều trị cho hai tiểu tăng Thạch Lộc và Thạch Mai. Đồng thời hòa giải hai bên, để hai tiểu tăng Thạch Lộc và Thạch Mai tiếp tục tu học tại chùa. Tuy nhiên, phía gia đình hai tiểu tăng không đồng ý với hướng giải quyết này.

  Theo đánh giá của tổ công tác, các sư Triệu Phy Lép, Thạch Hiên, Lâm Đa Ra, Huỳnh Thanh Thời, Lâm Đuôn, Trần Ra Đi thừa nhận có ép hai tiểu tăng Thạch Lộc và Thạch Mai nhúng tay vào chảo nước sôi chứ không trực tiếp nắm tay hai tiểu tăng này nhúng vào. Đồng thời hai tiểu tăng Thạch Lộc và Thạch Mai sợ bị đánh và muốn chứng minh mình không lấy tiền nên tự nhúng tay vào nước sôi. Riêng việc tiểu tăng Thạch Lộc bà Thạch Mai bị nhốt trong phòng kín 3 ngày đêm là không chính xác.

  Trao đổi với PV, Đại đức Tăng Hoành Na (Trụ trì chùa Tăng Du) thừa nhận sự việc xảy ra tại chùa là có thật, nhà chùa cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về mình. Trong khi đó, sư Triệu Phy Lép cũng thừa nhận mình có sai khi đun nước nóng yêu cầu hai chú tiểu nhúng tay vào nhưng vẫn cho rằng “Sư buồn vì xảy ra chuyện không hay, gây ảnh hưởng đến nhà chùa nhưng sư chỉ có lỗi khi nấu nước chứ không buộc các chú tiểu phải nhúng tay vào chậu nước sôi mà do các chú tiểu tự làm” (!?).

  Một người dân ở gần chùa Tăng Du cho biết: “Sự việc xảy ra là điều đáng tiếc, nhất là xảy ra ngay trong khuôn viên chùa, với những người tu hành. Để xảy ra chuyện này, nguyên nhân có thể là do các sư dù đã vào tu học nhưng chưa ý thức hết được việc mình làm, nôn nóng chuyện mất tiền nên mới có hành động như vậy. Còn với hai chú tiểu, đáng lẽ phải kêu hay báo cho những người có trách nhiệm trong chùa để giải quyết, đằng này cũng do bồng bột nên muốn chứng minh mình vô tội nên mới xảy ra chuyện không hay như thế. Một nguyên nhân khá sâu xa là có thể do sự quản lý của nhà chùa còn lỏng lẻo nên các sư mới hành động như vậy”.

  Chị Trương Thị Lươl (mẹ Thạch Mai) cho biết: “Khi hòa giải, gia đình cũng không muốn làm to chuyện vì mình là phật tử, con mình đang tu học tại chùa, chỉ muốn các sư biết việc làm sai của mình để sửa. Nhưng trong cuộc họp, các sư nói con mình tự nhúng tay vào nước sôi chứ các sư không cầm tay ép nên lỗi tại con mình. Vì vậy gia đình đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị xử lý những người gây ra vết thương cho con mình theo pháp luật. Buồn hơn, còn có dư luận cho rằng gia đình tôi làm khó các sư, bắt các sư phải nhúng tay vào nước sôi như con mình. Chúng tôi là người theo đạo Phật, nỡ lòng nào làm chuyện trái đạo đó”.

  Theo ông Lý Bình Cang, Chi hội Đoàn kết sư sãi yêu nước TX Vĩnh Châu và Trụ trì chùa cũng như Ban quản lý chùa Tăng Du sớm xem xét, giải quyết vụ việc thỏa đáng; cử đại diện của chùa cùng người có uy tín cùng thân nhân các sư đã gây ra nỗi đau cho Thạch Lộc và Thạch Mai đến nhà công khai xin lỗi, lo mọi chi phí điều trị cho hai tiểu tăng này; trước mắt giải quyết vụ việc theo giới luật của Phật giáo Nam tông Khmer.

  [​IMG]

  Hòa thượng Dương Nhơn: Hành động của các sư là không chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm theo đúng giáo luật.

  Hòa thượng Dương Nhơn- Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Hội trưởng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng- cho rằng, sự việc xảy ra tại chùa Tăng Du là rất nghiêm trọng, trái với quy định và giáo luật của người tu hành, làm ảnh hưởng đến uy tín của Phật giáo Nam tông Khmer, ảnh hưởng đến uy tín của nhà chùa, ảnh hưởng đến đoàn kết trong cộng đồng. Hành động của các sư nói trên là không thể chấp nhận được, cần phải xử lý, giáo dục răn đe, phải có hình thức xử lý theo đúng giáo luật của Phật giáo Nam tông Khmer.

  Cũng theo Hòa thượng Dương Nhơn, Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và Chi hội Đoàn kết sư sãi yêu nước TX Vĩnh Châu phối hợp với Trụ trì, Ban quản trị chùa Tăng Du tiếp tục làm rõ vụ việc, tổ chức họp để xem xét giải quyết. Riêng với sư Tăng Hoành Na (Trụ trì chùa Tăng Du) cũng phải tự nghiêm khắc kiểm điểm.

  Bạch Dương  Xem thêm :ban quản lý, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban, tổ công tác, sóc trăng, xử lý nghiêm, nắm tình hình, Ban Dân tộc, người tu hành, ban quản trị,
  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm