WHO cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Thảo luận trong 'Thông Tin Khoa Học' bắt đầu bởi Administrator, 5/5/14.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. Administrator

  Administrator Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/2/14
  Bài viết:
  15,110
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  48
  [​IMG]
  Hình ảnh kính hiển vi điện tử quét (SEM) mô tả nhiều cụm tụ cầu khuẩn vàng kháng trụ sinh còn gọi là vi khuẩn MRSA- Đặc biệt nguy hiểm vì nó có khả năng kháng nhiều chủng loại kháng sinh.

  “Thế giới đang đứng trong một kỷ nguyên hậu kháng sinh, khi mà các nhiễm trùng và vết thương nhẹ thông thường vốn có thể chữa trị trong nhiều thập kỷ nay lại có thể gây chết người” - theo Keiji Fukuda, trợ lý tổng giám đốc của WHO.

  Các chuyên gia cảnh báo tử vong do vết cắt, tiêu chảy và cúm sẽ trở nên phổ biến khi thuốc kháng sinh bị vô hiệu chữa lành những nhiễm trùng nhỏ.

  “Kháng sinh có khả năng ảnh hưởng đến bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi và bất cứ quốc gia nào. Và hiện tại đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng” - Tổ chức Y tế Thế giới của Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh trong một báo cáo.

  Sự lây lan của “siêu vi khuẩn”

  Báo cáo toàn cầu lấy từ dữ liệu của 114 quốc gia cho biết có 7 loại vi khuẩn chính và nhiều siêu vi khuẩn thuộc nhóm carbapenem - nhóm mà thuốc kháng sinh khó tiêu diệt nhất hiện nay - đang xuất hiện ở tất cả các vùng trên thế giới.

  Kháng thuốc là do việc lạm dụng và sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, đã khuyến khích các chủng vi khuẩn phát triển cách thức mới để vô hiệu hóa tác dụng của thuốc.

  Một trong những “siêu vi khuẩn” nguy hiểm nhất, vi khuẩn MRSA ước tính đã giết chết khoảng 19.000 người ở Mỹ và 20.000 ở châu Âu mỗi năm - vượt xa HIV và AIDS.

  E. coli - chiếm tỉ lệ 1/3 trường hợp nhiễm khuẩn máu ở Anh và xuất hiện một chủng mới kháng hầu hết kháng sinh.

  Acinetobacter baumannii - một loại vi khuẩn phổ biến có khả năng kháng hầu hết kháng sinh và dễ dàng lây nhiễm qua các bệnh nhân trong bệnh viện. Nó gây viêm màng não và khoảng 80% bệnh nhân nhiễm tử vong.

  Bệnh lao đa kháng thuốc ước tính giết chết 150.000 người trên toàn cầu mỗi năm.

  Vô hiệu hóa các loại thuốc

  WHO cho biết ở một số quốc gia, ngay cả thuốc kháng nhóm carbapenem bây giờ cũng “đầu hàng” hơn 50% số người bị nhiễm khuẩn K. Pneumoniae - một loại vi khuẩn bệnh viện thông thường (gây viêm phổi, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh...).

  Các bác sĩ nhận thấy rằng càng ngày thuốc kháng sinh càng không còn hiệu quả chống lại nhiễm trùng tiết niệu và da, bệnh lao và bệnh lậu.

  WHO kêu gọi những hành động thiết thực nhằm cải thiện nỗ lực ngăn chặn nhiễm trùng và thay đổi qui trình sản xuất, quy định và việc sử dụng thuốc kháng sinh.

  Thu Hồng

  Theo Dailymail

  ________________________________

  *Mọi liên hệ về viết bài tin cho Chuyên mục Khoa học xin gửi đến E.mail: [email protected]

  Xem thêm :liên hiệp quốc, mỹ, kháng sinh, giết chết, nguy hiểm, toàn cầu, thu hồng, vi khuẩn MRSA ước tính, kháng thuốc ước tính giết chết, WHO cảnh báo tình trạng kháng thuốc, khoa học, Anh
  [​IMG]
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm