Xem bói – 12 là lý do vì sao mà thầy xem bói nói đâu trúng đó!

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi phithien15, 16/12/16.

Liên kết hữu ích: Cung cấp nam châm hcm | gia cong co khi | Bạn cần bán hay mua? Hãy vào đây diễn đàn mua bán | diễn đàn mua bán | yêu du lịch |

Chia sẻ trang này

 1. phithien15

  phithien15 Thành Viên

  Tham gia ngày:
  14/12/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  [ XEM BÓI 12-12-2016] Vì sao thầy xem bói nói câu là trúng ngay câu đó? Tại sao các thầy xem bói lại có thể linh thông đến như vậy, nói câu nào là trúng ngay câu đó? Phải chăng có một siêu năng lực nào đó giúp họ biết hết tất cả mọi thứ?

  Các thầy xem bói hoàn toàn không thể làm được điều này! Trong thực tế thì hoàn toàn không phải như vậy! Họ chỉ có thể biết được một số thông tin nhỏ về bạn thôi, nhưng bằng một số thủ thuật tâm lý họ sẽ khiến bạn tin bạn tin răm rắp vào những gì họ nói.

  Dưới đây là một số sự thật thú vị lí giải điều bí ẩn này, được trang Healthplus.vn tổng hợp:

  1. Hiệu ứng Barnum

  Thực tế là, các thầy bói thường nói rất huyền hoặc và chung chung, nên lời phán nhiều khi có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

  Hiệu ứng này được đặt tên theo các màn xiếc của P.T. Barnum. Năm 1949, một giáo sư tâm lý đưa ra một mô tả nhân cách tổng quát đến mức mọi sinh viên đều nhận đó là của bản thân, như: “Bạn hay trách móc bản thân vì những lỗi lầm trong quá khứ” hay “bạn thích một chút thay đổi”. Thông báo Barnum càng được công nhận khi đáp ứng các yêu cầu: Ngắn gọn, tổng quát, dễ được chấp nhận và được cho là chỉ đúng với bạn; Là những điều dễ ưa, phù hợp với nhân cách bạn, tránh những thông báo khó chịu; Đối tượng ngây thơ và dễ thay đổi.

  2. Hiệu ứng Tiến sỹ Fox

  Con người luôn bị lừa bởi khoa học và sự hài hước. Khi cảm thấy ở trong một môi trường giàu chất xám và tin rằng người nói là chuyên gia về vấn đề đó, bạn sẽ duy ý chí, không nhận ra ý kiến đó chưa hẳn đã đúng.

  Năm 1947, ba nhà giáo dùng một người nhập vai “tiến sỹ Fox” thuyết giảng về Lý thuyết trò chơi trong toán học, ứng dụng trong giảng dạy vật lý trước 55 nhà tâm thần học, tâm lý học, giảng viên, quan chức trường phổ thông và nhà hoạt động xã hội. Khi điền phiếu thăm dò, 42 người cho rằng, bài giảng được tổ chức tốt, nhiều minh họa và kích thích tư duy. Hầu hết cử tọa đều muốn nghe thêm về đề tài này. Không ai biết đó chỉ là một trò bịp bợm và Fox là tiến sỹ “dỏm”.

  3. Hiệu ứng vầng hào quang

  Ấn tượng ban đầu luôn quyết định tiến triển của mọi việc về sau. Mọi người có xu hướng mê tín những thầy bói có: Tính cách thân thiện hơn lạnh lùng, tự chủ hơn thiếu tự chủ, áo quần tươm tất hơn luộm thuộm, ưa nhìn hơn xấu xí…

  4. Tương quan ảo – Tin là sẽ thấy

  Đây là quy luật vàng của tâm lý học: Bạn sẽ thấy cái mà bạn muốn thấy. Từ rất nhiều sự kiện đã xảy ra trong đời, bạn nhất định tích cóp được một sự kiện phù hợp với dự đoán của thầy bói mà đã phán cho mình.

  5. Tính không sai lầm – thầy bói luôn đúng

  Những phán đoán kiểu như:

  “Số cô chẳng giàu thì nghèo,

  Ngày Ba Mươi Tết thịt treo trong nhà.

  Số cô có mẹ có cha

  Mẹ cô đàn bà, cha cô đàn ông.”

  Thì hiển nhiên không thể sai được. Dự báo quá chung chung nên khó có thể sai lầm. Nếu sai thì thầy bói cũng có cách biện minh, đơn giản nhất là thừa nhận chưa hiểu hết thiên cơ và “thiên cơ thì bất khả lộ”.

  6. Hiệu ứng giả dược (Placebo)

  Bất cứ ai đi xem bói cũng mong được thầy phán đúng, phán trúng. Chẳng ai muốn bỏ tiền, bỏ thời gian đi xem bói mà lại hy vọng thầy nói sai. Họ cứ tâm niệm như thế và nếu chẳng may, thầy bói nói chưa đúng, họ sẵn sàng cung cấp những ám hiệu để giúp thầy bói “chỉnh cho chuẩn”.

  7. Ký ức chọn lọc

  Khi thầy bói chỉ đưa ra 2 dự báo đúng/10 dự báo sai, bạn chỉ nhớ về hai dự báo đúng “một cách kỳ lạ”, mà quên mất rằng, độ chính xác chỉ là 20%. Trên thực tế, nhiều khi đoán mò cũng đạt độ chính xác tới 50% (sinh con trai hoặc con gái, may hoặc không may), thậm chí 70 – 80% (thời tiết ngày mai giống hôm nay).

  8. Hiệu ứng mong ước

  Các dự báo thường dễ nghe sẽ lấy lòng người xem bói. Khi có ai đó tuyên bố bạn tài giỏi, thông minh, sáng tạo, nhạy cảm, giao thiệp rộng, giàu trí tuệ và có cơ hội thăng tiến, nhiều khả năng bạn sẽ xem đó là một thầy bói rất đáng tin cậy.

  9. Đọc nóng

  Đó là cách lấy tin trước khi bói. Thầy bói có thể giả vờ mệt và hẹn bạn ngày hôm sau để có thời gian cử người bám theo và tìm hiểu mọi thông tin cần thiết.

  10. Đọc ấm

  Đó là việc áp dụng các quy luật vàng của các môn tâm lý và xã hội học. Thanh niên đi xem bói luôn được phán là gặp trắc trở trong học hành hoặc yêu đương; Một quý bà sang trọng nhưng não lòng thì được cho là cuộc sống gia đình có vấn đề. Những lời phán đó có xác suất thành công rất cao.

  11. Đọc nguội hay hiệu ứng Hans thông minh hoặc vai trò của ngôn ngữ cơ thể.

  Hiệu ứng này được đặt tên theo chú ngựa Hans đầu thế kỷ XX tại Berlin biết đọc ngôn ngữ cơ thể người đối diện để làm toán hay đọc tên tổng thống Mỹ.

  Chẳng cần là thầy bói, mà chỉ cần bạn là một người nhạy cảm cũng có thể đọc ngôn ngữ cơ thể, để thu thập thông tin từ chính người đi xem bói. Ví dụ: Khi làm động tác đứng gù vai trong lúc giao tiếp có thể báo hiệu rằng bạn đang lo lắng hay bạn đang có điều cố che giấu; Mím môi là dấu hiệu của do dự hoặc hoài nghi; Cắn móng tay chứng tỏ bạn đang lo sợ điều gì…

  12. Dùng âm binh

  Ngoài những người dùng 11 mẹo trên để lừa gạt người xem bói thì trong thực tế vẫn tồn tại những người có khả năng đọc được ý nghĩ người khác. Những người này có được một loại “siêu năng lực” mà người bình thường không có. Trong đó có người có thể triệu hồi được âm binh để giúp họ điều tra thân thế của khách hàng, bù lại họ phải cúng dường và lập điện thờ những âm binh này.

  Hầu hết những người thuộc 12 loại này không hề tốt đẹp gì, mục đích chính của họ là để kiếm tiền từ bạn. Những thầy bói chân chính trong quá khứ thường là những người tu đạo, họ có khả năng nhìn đoán được số phận của mọi người thông qua xem tướng số trên cơ thể, kết hợp với các vì sao trên bầu trời. Tuy nhiên, họ thường không tùy tiện dùng bản sự của mình để kiếm tiền, mà thường dùng nó để khuyến thiện hoặc răn đe mọi người để không làm điều xấu.

  Như Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông không những có thể xem tướng số cho mọi người mà có thể xem được số phận của cả một quốc gia. Văn võ bá quan cho tới cả vua của 9 triều đại đương thời đều tới nhờ ông tư vấn và đưa ra lời khuyên để trị vì đất nước.

  Tag: Xem boi
  Đang tải...

Liên kết hữu ích: diễn đàn nam châm